Þjöppun þriggja ólíkra fyllingarefna með breyttu Proctor prófi. - Bjarki Freyr Bjarnason 1992- (2017)
Í þessari rannsókn var könnuð þjöppun þriggja ólíkra jarðefna, en að stjórna þjöppun á byggingarsvæði er mjög mikilvægt til þess að geta fundið kjöraðstæður jarðefnis. Þjöppun jarðefnis er mæld með því að ákvarða mestu þurra rúmþyngd efnisins sem unnið er með. Þurr rúmþyngd er fundin með svokallaðri Proctor prófun á jarðefninu. Í þessari rannsókn var notast við þrjú mismunandi efni: ármöl fengna úr námu í landi Brúar í Bláskógabyggð, jökulruðning tekinn úr gryfju við Kollafjörð og gosefni sem fengið var úr Eldfellshrauni í Vestmannaeyjum. Tilgangur rannsóknarinnar er að bera saman þjöppun þessara efna með Proctor prófum og skoða svo í kjölfarið hvort prófin hafi áhrif á kornastærðardreifingu efnanna. Í þessu verkefni kom það í ljós að kornalögun og magn fínefna hefur mikil áhrif á þjöppun efnanna. Raki hefur mikil áhrif á fínefnarík jarðefni, en ekki jafn mikil áhrif á fínefnasnauðari efni. Einnig kom í ljós að korn í jökulruðningi og gosefnum brotna við þjöppun og breyta kornastærðadreifingu efnanna. Þetta gerist ekki í ármalarefninu. In this study the compaction of three different filling materials was observed, but the control of field compaction is very important to contain the desired soil properties. Compaction of soil is measured in terms of the dry unit weight of the soil. Dry unit weight of soil is found by using a so called Proctor test. In this research three different soils were used: river gravel taken from a mine at Brú in Bláskógabyggð, glacial till taken from a pit near Kollafjörður and basaltic tuff taken from Eldfellshraun in Vestmannaeyjar. The purpose of this study is to check the compression feature of the different soils with Proctor tests and then check if the tests have an effect on the soils particle distribution. In this study it showed that grain shape and the amount of fines in the material affects its compression. Moisture does affect material that contains a decent amount of fine grains, but it doesn‘t seem to affect materials with low amount of fine grains. The study also showed ...