Candida blóðsýkingar á Íslandi 2009-2016 - Rebekka Rós Tryggvadóttir 1992- (2017)
Inngangur: Candida blóðsýkingum hefur farið fjölgandi undanfarna þrjá áratugi sem helst má skýra með auknum fjölda sjúklinga í áhættuhóp. Slíkar sýkingar leggjast helst á inniliggjandi sjúklinga á sjúkrahúsum með alvarlega undirliggjandi sjúkdóma. Hátt dánarhlutfall fylgir Candida blóðsýkingum eða allt að 40% og því mikilvægt að meðhöndla þær á réttan hátt. Nýlega voru gefnar út evrópskar (2012) og bandarískar (2016) klínískar leiðbeiningar um viðeigandi meðferð þar sem áhersla er m.a. lögð á notkun ekinokandín lyfja. Markmið rannsóknarinnar var að skoða nýgengi Candida blóðsýkinga á tímabilinu 2009 til 2016, tegundasamsetningu sveppastofna sem ræktast ásamt næmi þeirra fyrir lyfjum, hvernig meðferð hefur verið háttað hér á landi og hvernig horfur sjúklinga hafa þróast. Efnir og aðferðir: Framkvæmd var lýðgrunduð, afturvirk rannsókn fyrir tímabilið 1. janúar 2009 til 31. desember 2016 en leyfi til aðgangs að sjúkraskrám nær eftir til ársins 1980. Upplýsingar um jákvæðar blóðræktanir voru fengnar frá Sýkla- og veirufræðideild Landspítalans og Sjúkrahúsinu á Akureyri. Tilfelli var skilgreint sem a.m.k ein jákvæð blóðræktun með Candida tegund og sjúklingur talinn með aðskildar sýkingar ef meira en 30 dagar liðu frá jákvæðri blóðræktun að þeirri næstu eða ef um var að ræða mismunandi Candida tegundir í aðskildum blóðræktunum. Gagnasöfnun fór fram í Filemaker og skráð voru gögn úr Sýkla- og veirufræði gagnagrunni og sjúkraskrám. Úrvinnsla fór fram í Excel og Rstudio. Niðurstöður: Á átta ára tímabilinu frá 2009 til 2016 greindust 115 blóðsýkingar í 111 sjúklingum en fjórir sjúklingar sýktust tvisvar. Þrír sjúklingar voru með blandaða sýkingu (meira en eina Candida tegund í sömu blóðræktun) og ræktuðust því 118 Candida stofnar alls. Alls voru 7 (6%) sjúklinganna börn (≤ 16 ára) og var miðaldur þeirra 2 (0.1-12.5) ár en miðaldur fullorðinna (> 16 ára) var 66.8 (22.1-92) ár. Meðaltal nýgengis yfir tímabilið var 4.5 tilfelli/100.000 íbúa/ár. Aldursbundið nýgengi reyndist vera hæst meðal karla yfir 80 ára eða 41 ...