Göldrum líkast? Starfsemi Strandagaldurs og áhrif á byggðarlagið - Anna Björg Þórarinsdóttir 1986- (2009)
Byggðaþróunin víða á landsbyggðinni hefur verið sú að brottflutningur íbúa hefur verið mikill og atvinna hefur minnkað. Tækifæri landsbyggðarinnar til að sporna gegn þessari þróun eru talin liggja í uppbyggingu ferðaþjónustu. Galdrasýningin á Ströndum er dæmi um slíka uppbyggingu sem hefur aukið atvinnu og haft jákvæð áhrif á heimabyggðina. Markmið þessa verkefnis er að komast að því hverjir eru lykilþættirnir í velgengni slíks verkefnis og hvaða áhrif það hefur á heimabyggð. Helstu niðurstöður rannsóknarinnar er þær að lykilþættirnir í velgengni Galdrasýningarinnar eru drífandi frumkvöðlar sem komu að verkefninu, góð tengsl við heimabyggðina, vönduð sýning og góður undirbúningur. Markverðustu áhrif sýningarinnar eru sterkari sjálfsímynd heimamanna en auk þess hefur sýningin haft jákvæð efnahagsleg og félagsleg áhrif á samfélagið á Ströndum.