Innleiðing á tækninýjungum í skólastarf grunnskóla: „Það er þessi miðlun upplýsinga“ - Laufey Hallfríður Svavarsdóttir 1974- (2017)
Rannsókn var gerð á því hvernig innleiðingu á tækni í skólastarf grunnskóla er háttað í nokkrum grunnskólum á Íslandi og hvaða þættir eru taldir hafa áhrif á árangur innleiðinganna. Eigindleg aðferðafræði var notuð við rannsóknina og viðtöl tekin við níu manns sem komið hafa að innleiðingu á tækni í fjórum ólíkum sveitarfélögum. Greind voru þemu í viðtölunum samkvæmt aðferðum grundaðrar kenningar og niðurstöður unnar útfrá þeim. Niðurstöðurnar voru flokkaðar í þrjár ólíkar leiðir sem farnar eru í sveitarfélögunum fjórum. Ein leiðanna sker sig úr hvað varðar umfang og samanburð við fræði menntunar og breytingastjórnunar. Um er að ræða markvissa og heildstæða innleiðingu á fjölbreyttum tækninýjungum útfrá skýrri sýn um tæknivæddan grunnskóla. Ýmsir þættir virðast hafa áhrif á árangur starfsins. Þar á meðal er skipulögð og ítarleg upplýsingamiðlun, fjölbreyttur vettvangur til miðlunar og góður undirbúningur sem felur meðal annars í sér að hafa skýra framtíðarsýn og stefnu ásamt því að kynna hana og fá öflugan hóp til að taka þátt í að miðla henni. Menntun, framboð á fræðslu og víðtækur stuðningur við kennara eru einnig taldir afar mikilvægir þættir í innleiðingarferlinu sem og fjármagn, aðbúnaður og menning í skólunum. This research was made in order to get an idea on how technology is implemented in a few primary schools in Iceland, and what factors are considered to affect the results of the implementation. A Qualitative methodology was used as nine participators who have participated in such implementation in four different municipalities were interviewed. Themes were analyzed according to the methods of grounded theory. Three different ways of implementing technology were identified in the four municipalities. One of the ways was found different from the others by the extent of implementations and in the comparison of educational and change management studies. This way is a coherent implementation of a wide range of technological innovations based on a clear vision of a technology-based primary school. ...