Fjölmiðlar og afbrot - Jón Heiðar Gunnarsson 1981- (2014)
Viðfangsefni þessarar rannsóknar og ritgerðar er að kanna sambandið á milli fjölmiðla og afbrota, auk þess sem leitast er við að svara eftirfarandi rannsóknarspurningu: „Eru rökrétt tengsl á milli afbrotatíðni og umfjöllunar fjölmiðla á Íslandi?“ Til að svara þessari spurningu var notast við megindlega rannsóknaraðferð þar sem fréttir af afbrotum á árunum 2006 – 2013 voru skoðaðar ásamt því að afmörkuð tímabil voru greind niður á kerfisbundinn hátt. Notast var við gagnagrunn Creditinfo til að nálgast fréttir frá fyrrnefndu tímabili. Markmiðið er að auka skilning á umfjöllun fjölmiðla um afbrot og skoða hvað megi fara betur í meðferð íslenskra fréttamanna á viðfangsefninu. Niðurstöður komu á óvart því þær sýna fram á að neikvætt rökrétt samband er á milli afbrotatíðni og umfjöllunar fjölmiðla um afbrot þ.e. það ríkir andhverfusamband þarna á milli. Rannsóknin leiddi í ljós að á rannsóknartímabilinu dregur úr umfjöllun fjölmiðla um afbrot þegar hegningarlagabrotum fjölgar og á sama hátt eykst fjölmiðlaumfjöllun um afbrot þegar þeim fækkar. Þó eru ýmsir þættir sem gætu haft áhrif á niðurstöðurnar, en til að mynda hóf Creditinfo ekki að skrásetja netfréttir fyrr en árið 2010. The topic of this research and thesis is to explore the relationship between media and crime, as well as to try to answer the following research question: „Is there a logical association between the crime rate and media coverage in Iceland?“ The answer is based on a quantitative research study where news coverage of crime from 2006 to 2013 was reviewed as well as limited periods being systematically analyzed. This research is based on the Creditinfo database of media coverage for the aforementioned period. The objective is to enhance the understanding of media coverage of crime and suggest what improvements can be made on the crime reporting of Icelandic journalists. The outcome was surprising since it showed a negative logical association between crime rate and media coverage of crime, e.g. there is an inverse relationship. The research ...