Leigusalar vs. nágrannar: Upplifun leigusala og nágranna í miðbæ Reykjavíkur til Airbnb - Guðfinna Birta Valgeirsdóttir 1992-; Tinna Freysdóttir 1988- (2017)
Ritgerðin fjallar um upplifun nágranna og leigusala á aukinni útleigu á íbúðum í miðbæ Reykjavíkur. Hér á landi hefur borið nokkuð á neikvæðri umfjöllun um áhrif skammtímaleigu húsnæðis á það svæði. Í dag leigja margir út íbúð sína í gegnum fyrirtækið Airbnb þar sem innkoman getur verið töluvert hærri en á hinum almenna leigumarkaði. Þessi þróun hefur víða stuðlað að vandamálum innan leigumarkaðsins og hafa borgir sett bönn og takmarkanir við þessa starfssemi. Höfundum lék forvitni á að vita hvort togstreita ríkti á milli þeirra sem leigja út íbúðir og þeirra sem búa í húsakynnum þar sem Airbnb leiga fer fram. Rannsóknarspurning ritgerðinnar er eftirfarandi: Hver er upplifun nágranna og leigusala af starfsemi Airbnb? Rannsóknin sem var framkvæmd er eigindleg. Heimilda var aflað með viðtölum við tíu einstaklinga sem búa í námunda við íbúð sem er í útleigu í gegnum Airbnb og þá sem leigja út eignir sínar í gegnum framangreint fyrirtæki. Rýnt verður í deilihagkerfið, samband heimamanna og ferðamanna og í framhaldinu verður farið í saumana á fyrirtækinu Airbnb. Í ritgerðinni var annars vegar rætt við einstaklinga sem leigja út íbúð sína í miðbæ Reykjavíkur og hins vegar einstaklinga sem búa í nálægð við íbúðir sem í útleigu eru í gegnum fyrirtækið Airbnb. Niðurstöður ritgerðarinnar leiddu í ljós að allir viðmælendur voru almennt jákvæðir fyrir nýjum lögum sem tóku gildi nú um áramótin 2016/17. Hins vegar voru leigusalar og nágrannar ekki alltaf á sömu skoðun. Leigusalar sögðu að sér hefðu aldrei borist neinar kvartanir en nágrannarnir voru hins vegar þreyttir á starfseminni og höfðu allir íhugað að flytja vegna hennar og einn var nú þegar fluttur. Flestir nágrannarnir útilokuðu einnig ekki þann möguleika að leigja út eigin íbúð í gegnum Airbnb ef kostur gæfist. Lykilorð: Airbnb, deilihagkerfi, húsnæðismál, upplifun nágranna, upplifun leigusala