Vöxtur fiskeldisframleiðslu á Íslandi, Noregi, Skotlandi og Færeyjum - Fanney Þorbjörg Guðmundsdóttir 1992- (2017)
Þróun fiskeldisframleiðslu í nágrannalöndum Íslands hefur aukist hratt frá 1980 til dagsins í dag. Framleiðslan á Íslandi hefur hins vegar farið heldur hægt af stað, til dæmis var framleiðsla Færeyinga árið 2014 sexfalt hærri en á Íslandi. Viðfangsefni þessa lokaverkefnis er að gera grein fyrir þróun og vexti fiskeldis-framleiðslu á Íslandi, Noregi, Skotlandi og Færeyjum frá 1980 til dagsins í dag. Megináherslan verður þó á þorska- og laxeldi. Gerður verður samanburður á löndunum en helsti samanburðurinn felst í því hvort það eru náttúrulegar, tæknilegar eða markaðslegar forsendur sem skilja að þróunina og stöðuna í löndunum. Niðurstöður verkefnisins gefa til kynna að sjávarhiti við Ísland sé lægri en í samanburðarlöndunum. Minna er því um sjúkdóma og lýs við strendur Íslands. Fiskurinn vex aftur á móti hægar við kalt hitastig, þar á meðal laxinn og því hefur þróunin orðið sú að þorskurinn þrífst betur við umhverfisaðstæður á Íslandi en laxinn. Gæðamál landanna, þá sérstaklega í Noregi og Skotlandi standa mun framar en á Íslandi. Skotland hefur unnið til veglegra verðlauna sem hafa tryggt skoska laxinum ákveðna yfirburði. Framsýni Norðmanna með því að kynna laxeldisvöru sína sem heimsins besta lax skilaði þeim arði en í dag er norskur lax þekktur sem gæðavara. Í ritgerðinni kemur fram að Noregur stendur framarlega í tækniþróun og rannsóknum. Færeyingar, sem eru lítil þjóð hafa ekki verið langt á eftir Norðmönnum í þróun á fiskeldi í seinni tíð þar sem færeyskir fiskeldisframleiðendur nýttu sér þekkingu Noregs varðandi lyf og rannsóknir og innleiddu þekkinguna til Færeyja.