Samgöngur erlendra ferðamanna á Íslandi, viðhorfskönnun á akstursskilyrðum - Sigríður Lilja Skúladóttir 1987- (2016)
Undanfarin ár hefur ferðamönnum á Íslandi fjölgað gífurlega og umferðarslysum þar sem erlendir ferðamenn koma við sögu hefur einnig fjölgað. Erlendir ferðamenn eru oft óvanir íslenskum vegum og aðstæðum sem geta gert þeim erfitt fyrir er þeir keyra á Íslandi. Rannsókn þessi byggist á könnun sem lögð var fyrir erlenda ferðamenn sem höfðu ferðast til Íslands á árunum 2013-2016. Aðalmarkmiðið var að kanna við hvaða akstursskilyrði erlendir ferðamenn ættu í erfiðleikum með að keyra og hvaða þættir höfðu áhrif á upplifun þeirra. Einnig var notkun almenningssamgangna rannsökuð. Þau akstursskilyrði sem erlendum ferðamönnum þótti erfiðast að keyra við voru: malarvegir, veður og ástand vega. Þeir þættir sem höfðu mest áhrif á erfiðleikaeinkunn voru ef fólk hafði lent í árekstri á Íslandi, uppruni ferðamanna, árstíðir og um hvaða landshluta var ferðast. Rannsóknin gefur tilefni til eftirfarandi ábendinga: að vegir verði bættir og þá sérstaklega á Vestfjörðum og Austurlandi, einnig að fræðsla um akstur á Íslandi til ferðamanna verði aukin sem og aðlöguð að þjóðerni og árstíðum. In recent years number of foreign tourists visiting Iceland has increased substantially, along with car accidents involving foreign tourists. Foreign tourists are often unaccustomed to driving on Icelandic roads and the weather conditions these roads face, can potentially create difficulty for visitors driving in Iceland. This research is based on an online survey where foreign tourist, who have travelled to Iceland during the years of 2013-2016, took part in the survey. The main objective was to research under which circumstances foreign tourists had difficulties driving in Iceland and which variables affected their experience. The use of public transportation was also explored. The circumstances in which foreign tourists had the most difficulties driving under were; gravel roads, the weather and condition of the roads. The main variables that affected their experience were: whether or not tourists were involved in a car accident in Iceland, the ...