Eldri borgarar vita hvað hentar þeim best. Upplifun eldri borgara í notendaráði - Sigurborg Íris Vilhjálmsdóttir 1972- (2016)
Töluverð fjölgun er í hópi aldraðra og mun aukast enn meira næstu áratugi. Aldraðir koma meira að málum sínum í dag en áður fyrr og áhrifa þeirra gætir í auknu mæli í samfélaginu. Í stefnumótun Reykjavíkurborgar er áhersla lögð á að aldraðir hafi tækifæri til að koma með tillögur að félagsstarfi sem hentar þeim. Gert er ráð fyrir að eldri borgarar séu virkir þátttakendur og hafðir með í ráðum. Í þessari rannsókn var markmiðið að fá fram reynslu og upplifun eldri borgara af þátttöku þeirra í notendaráði. Leitað var svara við eftirfarandi spurningum: Hver er reynsla eldri borgara af notendaráði? Upplifa eldri borgarar að þeir hafi áhrif á ákvarðanir og að á þá sé hlustað? Til að svara megin rannsóknarspurningum var eigindleg rannsóknaraðferð notuð við gagnasöfnun og úrvinnslu gagna. Hálfstöðluð viðtöl voru tekin við sjö eldri borgara sem eru í notendaráði í félags- og þjónustumiðstöðvum Reykjavíkurborgar. Helstu niðurstöður benda til þess að reynsla eldri borgara af notendaráði sé sú að þeir fái félagskap þar sem fólk hittist reglulega og spjallar saman. Að auki telja þeir sig vera upplýstari um það sem er að gerast í félagsstarfinu. Fram kom að flestir telja sig hafa einhver áhrif þegar kemur að ákvörðunum en mismikil. Eldri borgarar í notendaráði upplifa að þeir fái hlustun hjá þeim ráðgjöfum eða forstöðumönnum sem sjá um félagsstarfið en skiptar skoðanir voru á því hvort hlustað væri á málefni viðmælenda hjá Reykjavíkurborg. The number of elderly people is increasing significantly and will increase even more over the coming decades. The elderly are more involved in their affairs than before and their influence is increasingly felt in the community. The policy-making of the City of Reykjavík focuses on giving the elderly an opportunity to propose social activities which suit them. It is assumed that senior citizens are active participants and included in discussions. The objective of this study was to look at senior citizens’ experience of their participation in the Users Council. Attempts were made to answer ...