Bregðum á leik : leikir sem kennsluaðferð á yngsta stigi grunnskólans - Sædís Finnbogadóttir 1992-; Bergþóra Rós Ólafsdóttir 1990- (2016)
Ritgerð þessi er lokaverkefni til B.A- prófs við Háskóla Íslands vorið 2016. „Bregðum á leik” er heiti verkefnis okkar. Helsta viðfangsefni þessarar greinargerðar er leikur í skólastarfi. Meginmarkmið hennar er að skoða og rýna í kenningar fræðimanna um ákveðna þætti sem tengjast leikjum svo sem skilgreiningar, viðhorf, markmið leikja og gildi þeirra í skólastarfi. Kynntar eru til sögunnar kenningar og sjónarmið fræðimanna í tengslum við nám barna í gegnum leik. Við rýnum í hugtak leiks, mikilvægi leiks og hvaða áhrif leikur hefur í kennslu. Rannsókn var unnin í þremur skólum á höfðuborgarsvæðinu, um var að ræða tvo almenna skóla og einn einkarekinn. Í hverjum skóla voru tekin viðtöl við tvo til fjóra kennara á yngsta stigi og voru þeir spurðir hvort þeir notuðu leiki í kennslu sinni og ef svo er hvaða leiki þeir noti þá helst. Einnig var spurt hvers vegna viðkomandi leikur varð fyrir valinu og að lokum var spurt hvort viðkomandi kennari telji að leikir séu notaðir mikið á yngsta stigi. Í niðurstöðum kom fram að allir kennararnir nota leiki í kennslu sinni að einhverju leyti, sumir nota leiki mjög lítið en aðrir töluvert. This essay is a final project for B.A- degree at the University of Iceland in spring 2016. The name of our project is „Lets play”. The main focus of this report is on the game and how or if it’s used in the school’s activity on the youngest level. It‘s main objective is to review and examine the theories about certain aspects related to games such as definitions, goals of the games and value of education. We also present theories and perspectives of scholars associated with children's learning through play. We examine the concept of playing, the importance of the game and how the game has affected the teaching method. A study was conducted at three schools in the capital city area, two public schools and one private. Two to four teachers at the youngest level at each school were interviewed and asked whether they used games in their teaching and if so, which games they used the most. They ...