Komið - sláið um mig hring. Leikur að óljósum brotum: Um tilurð og tilgang Davíðshúss. - Guðrún Ásta Þrastardóttir 1983- (2016)
Í ritgerð þessari er fjallað um aðdragandann að því er hús Davíðs Stefánssonar frá Fagraskógi var keypt og það gert að minningarsafni um hann á sjöunda áratug síðustu aldar. Það var mikill áhugi á Akureyri fyrir því að varðveita menningararf af ýmsu tagi á þessum tíma og var Davíðshús þá þriðja skáldahúsið í bænum sem stofnað var til með nokkurra ára millibili. Hér verður gerð grein fyrir því hvaða söfn hér er um að ræða og umræðum sem tengdust stofnun þeirra. Fyrst og fremst er sjónum beint að stofnun Davíðshúss sem minningarsafni um Davíð Stefánsson. Fjallað verður um stöðu Davíðs í nærsamfélaginu og einnig í íslenskri menningu almennt á þessum tíma. Þessi „saga“ er skoðuð með hliðsjón af kenningum og sjónarmiðum safnafræðinnar um rithöfundasöfn og í lokin er lagt mat á hvernig til hefur tekist að draga upp mynd af Davíð Stefánssyni í þessum „leik að óljósum brotum“ sem slík minningarsöfn vilja verða í reynd.