Afmörkun íslenskra hafsvæða gagnvart nágrannaríkjum - Hörður Þór Jóhannsson 1991- (2016)
Í þessari ritgerð er fjallað um þær aðferðir sem Ísland hefur beitt við afmörkun hafsvæða sinna. Farið er yfir þróun regluverksins um efnahagslögsöguna og landgrunnsins ásamt tilkomu Genfarsamninganna og Hafréttarsáttmálans. Farið er yfir réttindi og skyldur ríkja í efnahagslögsögunni og landgrunninu ásamt því að farið er stuttlega yfir réttindi og skyldur ríkja á alþjóðlega hafsbotnssvæðinu. Með tilkomu efnahagslögsögu hugtaksins í Hafréttarsáttmálanum ásamt ítarlegu regluverki um landgrunnið varð þörfin fyrir regluverki um afmörkun hafsvæða milli aðlægra og mótlægra ríkja meiri. Farið er yfir þær reglur sem gilda um úrlausn ágreiningsmála í Hafréttarsáttmálanum og þær leiðir sem ríki geta farið með deilumál sín um afmörkun hafsvæða. Í Hafréttarsáttmálanum er fjallað um skyldu til að afmarka hafsvæði milli aðlægra og mótlægra ríkja en ekki er fjallað um sérstaka aðferð við afmörkunina. Aðferðir við afmörkun hafsvæða hafa að mestu verið mótaðar í dómaframkvæmd dómstóla og gerðardóma og er því farið yfir þær aðferðir sem myndast hafa, bæði fyrir og eftir Hafréttarsáttmálann, ásamt því að fjallað er um aðferðir sem ríki hafa farið í milliríkjasamningum. Ísland hefur aldrei farið með deilumál sín, varðandi afmörkun hafsvæða, fyrir dómstóla eða gerðardóma en hefur aftur á móti farið með ágreining fyrir sáttameðferð. Ísland hefur gert fjóra samninga og tvö samkomulög um þau hafsvæði sem skarast við nágrannaríki sín. Eftir stendur eitt hafsvæði sem ekki hefur verið afmarkað með samningi eða samkomulagi. Þar sem Ísland hefur farið samningaleiðina er það ekki skyldugt til að beita þeim aðferðum sem beitt hefur verið í dómaframkvæmd en Ísland hefur samt sem áður, í samningum og samkomulögum sínum, nýtt margar þær aðferðir sem dómstólar og gerðardómar hafa myndað í dómaframkvæmd. Ísland hefur einnig farið óhefðbundnar leiðir við afmörkun hafsvæða utan 200 sjómílna sem önnur ríki hafa ekki áður farið í milliríkjasamningum. In this paper, the methods that Iceland has used in its maritime delimitation will be discussed. ...