Ákvæði 231. gr. almennra hegningarlaga nr. 19/1940 um húsbrot - Þóra Kristín Sigurðardóttir 1988- (2016)
Í ritgerðinni verður fjallað um brot gegn 231. gr. almennra hegningarlaga nr. 19/1940, sem kallað hefur verið húsbrot. Með ritgerðinni verður leitast við að skoða hvenær húsbrot telst framið og hvenær ekki. Nánar tiltekið mun vera fjallað um þá þætti sem valda því að háttsemi uppfylli verknaðarliði 231. gr. hgl. og grundvallast efni ritgerðarinnar á því. Einnig verður fjallað um tengsl 231. gr. hgl. við ákvæði 71. gr. stjórnarskrár lýðveldisins Íslands nr. 33/1944. Farið verður stuttlega yfir sögu 231. gr. hgl. og þær breytingar sem orðið hafa á ákvæðinu. Við umfjöllunina verður dómaframkvæmd Hæstaréttar- og héraðsdóms í málum er varða húsbrot skoðuð. Á þann hátt er gerð grein fyrir álitaefninu og varpað ljósi á það hvaða viðmiðum dómstólar beita við úrlausn slíkra mála og hvernig þeir komast að lagalegri niðurstöðu. Samkvæmt a. lið. 1. tl. 242. gr. hgl. sæta húsbrot ákæru eftir kröfu þess manns sem misgert er við en í ritgerðinni verður fjallað nánar um hvað í því felst. Síðan verður fjallað um saknæmisskilyrði brots gegn 231. gr. hgl. og að því loknu verður farið yfir samspil lagaákvæða þegar húsbrot samkvæmt 231. gr. hgl. hefur verið framið ásamt fleiri refsiverðum brotum. Einnig verður stuttlega farið yfir þær refsihækkunarheimildir sem heimilt er að beita samkvæmt ákvæðinu. Í lok ritgerðarinnar verða helstu niðurstöður og þau atriði sem vöktu athygli höfundar dregin saman. This essay will discuss the violation of Article 231 of the General Penal Code No. 19/1940, the act of breaking and entering, and the factors that determine when that act is in fact committed and when it is not. More specifically, the factors that determine the fulfilment of the act, as defined by Article 231 of the General Penal Code, will be discussed, and thus form the basis of the essay. The essay will discuss the stipulation‘s relation to Article 71 of the Constitution of the Republic of Iceland, No. 33/1944. Furthermore the essay will shortly discuss the history of Article 231 of the General Penal Code and subsequent changes. ...