Hlutverk og ábyrgð sérfræðitryggðra aðila við nýframkvæmdir : hver eru skilin á milli sérfræðiábyrgðar hönnuða og byggingarstjóra? - Friðrik Smárason 1984- (2016)
Verkefnið er lokað til 9.5.2021. Mikil aukning hefur orðið á síðustu árum í mannvirkjagerð á Íslandi. Mannvirkjagerð er í eðli sínu stór og umfangsmikil framkvæmd, sama hvernig litið er á það. Framkvæmdir sem slíkar þarfnast oft á tíðum mikils undirbúnings og í kjölfarið tekur við aðhald þeirra sem að framkvæmdum koma á framkvæmdartímanum. Það er grundvöllur leyfisskyldrar mannvirkjagerðar að fyrir liggji samþykkt hönnunargögn sem verða forsendur mannvirkis. Slík gögn þurfa að liggja fyrir áður en hafist er handa við framkvæmdina sem slíka. Í framhaldi af því er það á ábyrgð eiganda mannvirkis að ráða framkvæmdaraðila sem hefur umsjón með verkframkvæmdum. Til þess að tryggja það að framkvæmdir séu unnar í samræmi við gildandi rétt, hvílir sú ábyrgð á eiganda mannvirkis að ráða byggingarstjóra sem hefur það hlutverk að gæta að því að byggt sé í samræmi við samþykkt hönnunargögn, lög og reglur. Þetta eru þeir sérfræðingar sem koma að framkvæmdunum og hafa þeir ýmsum skyldum að gegna. Í krafti þekkingar hönnuða og byggingarstjóra hvílir á þeim lögbundin sérfræðiábyrgð. Slík ábyrgð á að tryggja það að eigandi mannvirkis sé verndaður gegn saknæmri vanrækslu þessara sérfræðinga. Löggjafinn hefur eins og áður segir farið þá leið að festa það í lög að sérfræðingar við mannvirkjagerð séu tryggðir fyrir þeim ágöllum sem kunna að verða vegna starfa þeirra. Það er vegna þess sem sérfræðingar við mannvirkjagerð þurfa að hafa gilda starfsábyrgðartryggingu á meðan framkvæmdum stendur. En er þessi vernd nægjanleg miðað við gildandi lagareglur á þessu sviði? Markmið þessa lokaverkefnis er að gera grein fyrir því hvað felst í sérfræðiábyrgð hönnuða og byggingarstjóra með það að leiðarljósi að svara þeirri spurningu sem lögð var hér fram fyrr. Over recent years a rapid increase has been in the construction area in Iceland. From every perspective the building construction is inherently large and extensive practice. Such constructions often needs a lot of preparation and following that constructions needs much surveillance from ...