Hefur andleg líðan áhrif á brottfall úr framhaldsskólum? - Hilda Rós Pálsdóttir 1982- (2016)
Brottfall úr framhaldsskólum á Íslandi er mikið miðað við önnur lönd sem við berum okkur gjarnan saman við. Brottfall getur haft alvarlegar afleiðingar á líf einstaklinga og skert lífsgæði þeirra til muna. Einstaklingar sem hafa fallið brott úr skóla eru líklegri til þess að fá lægri laun, vera atvinnulausir og búa við skerta heilsu. Til þess að sporna við brottfalli hefur Mennta- og menningamálaráðuneytið einblínt á að efla læsi unglinga. Að sjálfsögðu er mikilvægt að unglingar geti lesið svo þeim gangi vel í skóla og í lífinu almennt. En fleiri ástæður eru fyrir brottfalli en léleg lestrargeta. Þar á meðal er andleg vanlíðan. Í þessari ritgerð er gerð grein fyrir þunglyndi og kvíðaröskunum en það eru eru algengustu geðraskanirnar sem unglingar greinast með. Af kvíðaröskunum er sjónum sérstaklega beint að almennri kvíðaröskun og félagsfælni. Geðraskanir geta gert einstaklingum erfitt fyrir að stunda daglega iðju sína, þar með talið nám. Þó að margar ástæður geti legið að baki brottfalli nemenda úr framhaldsskólum, er sjaldan um skyndiákvörðun að ræða þegar unglingur ákveður að hætta í skóla. Þar sem margir unglingar glíma við andlega erfiðleika er mikilvægt að átta sig á mögulegu áhrifum þeirra á námsframvindu og leita lausna við vandanuma. Í þessu verkefni er fjallað um ábyrgð skólanna í þessum efnum og greint frá úrræðum sem nemendur, foreldrar/forráðamenn, starfsfólk skólanna og aðrir geta nýtt sér til þess að bregðast við eða sporna við þunglyndi og kvíða meðal unglinga. Dropout rates from upper secondary schools in Iceland are high relative to countries we tend to compare ourselves with. Dropout from school can have serious consequences on an individual’s life. Students who drop out of school are more likely to receive lower wages, to be unemployed and to suffer health problems. In an attempt to lower dropout rates, the Icelandic Ministry of Education, Science and Culture has focused heavily on increasing literacy among adolescents. Of course it is important that adolescents can read in order to perform ...