Samfélagslega ábyrgð olíufyrirtækja á Íslandi - Melkorka Sigurðardóttir 1969- (2016)
Markmið þessarar rannsóknar er að skoða samfélagslega ábyrgð þriggja stærstu olíufyrirtækja á Íslandi. Hvort þau þekki til hugtaksins, hvort þau séu að vinna að verkefnum er falla undir samfélagslega ábyrgð, hver hafi verið hvatinn að mótun samfélagslegrar ábyrgðar innan þeirra, hvaða viðmið og stöðlum þau fylgja, hver sé staðan í dag og hver framtíðarsýn þeirra er. Til að varpa ljósi á hvað ofangreind fyrirtæki eru að gera sem telst til samfélagslegrar ábyrgðar eru settar fram rannsóknarspurningarnar: Eru olíufélögin á Íslandi samfélagslega ábyrg? hvaða stefnu hafa þau sett sér og þá eftir hvað stöðlum vinna þau? Jafnframt er rannsakað, hver sé helsti hvati þess að farið var að vinna að samfélagslegri ábyrgð? Með rannsókninni er ætlunin að auka fjölbreytni á þeim rannsóknum sem gerðar hafa verið á samfélagslegri ábyrgð í von um að hún veki athygli á mikilvægi þátttöku íslenskra fyrirtækja í öllum starfsgreinum. Ennfremur að skoða þurfi jafnvel hverja atvinnugrein fyrir sig þar sem áherslur og starfsemi fyrirtækja er ólík. Einnig er tilgangurinn að vekja athygli á að fyrirtæki geti tileinkað sér þessa hugmyndafræði og skipti ekki máli hvers eðlis starfssemin sé. Þá er átt við að jafn áberandi fyrirtæki á íslenskum markaði og olíufyrirtæki eru, geti tekið þátt í að efla samfélagslega ábyrgð og draga úr þeim áhrifum sem rekstur þeirra mögulega hefur, bæði á umhverfið og um leið á samfélagið. Til að komast að niðurstöðu var tekið viðtal við einn starfsmann frá hverju fyrirtæki, Orkustofnun og Festu – miðstöð um samfélagslega ábyrgð og niðurstöður túlkaðar út frá helstu kenningum um samfélagslega ábyrgð. Lykilorð: Samfélagsleg ábyrgð, SÁF, eldsneyti, olíufélög, umhverfivernd, verðsamanburður, viðskiptasiðferði The objective of this study is to examine the social responsibility of the three largest oil companies in Iceland. Whether they are familiar with the term, if they are working on projects that fall under the concept of corporate social responsibility, what was the motivation to begin the formulation of ...