Afþreyingarferðaþjónusta á Íslandi : menntun stjórnenda og viðhorf þeirra til mikilvægis menntunar í greininni - Bryndís Fanný Halldórsdóttir 1986- (2016)
Mikill vöxtur hefur verið í ferðaþjónustu síðustu ár og er ferðaþjónustan orðin ein af grunnatvinnugreinum Íslendinga. Fjöldi fyrirtækja sem bjóða upp á afþreyingu og þjónustu fyrir ferðamenn hefja rekstur á ári hverju. Fjölgun fagmenntaðra hefur ekki haldist í hendur við fjölgunferðamanna en menntun og þjálfun stjórnenda og starfsmanna er einn af lykilþáttum faglegrar uppbyggingar ferðaþjónustufyrirtækja. Markmið þessa verkefnis er að kanna menntunarstöðu stjórnenda í afþreyingarferðaþjónustufyrirtækjum á Íslandi og viðhorf þeirra til mikilvægis menntunar í greininni. Til þess að kanna þetta var send út spurningakönnun til stjórnenda í afþreyingarfyrirtækjum á Íslandi sem samanstendur af fjórtán spurningum auk þess sem stuðst var við eldri rannsóknir. Helstu niðurstöður rannsóknarinnar eru að flestir stjórnendur hafa lokið háskólaprófi eða 64%. Margir stjórnendur hafa iðnnám sem hæstu gráðu eða diplóma. Stjórnendur meta fyrri reynslu nýrra starfsmanna af störfum í faginu umfram menntun og sérþekking á borð við skyndihjálp, leiðsögumenntun, meirapróf og ýmis hagnýt námskeið vegur þyngra en háskólamenntun í ráðningarferli. Hvatinn til að efla þekkingu innan fyrirtækja í afþreyingarþjónustu er lítill en meiri fagmennska er forsenda þess að greinin njóti meiri virðingar í samfélaginu. Aðgangsþröskuldur að ferðaþjónustu er lágur og tiltölulega auðvelt er að stofna fyrirtæki í greininni og hefja rekstur eins og staðan er í dag. Til að gera ferðaþjónustu að aðlaðandi atvinnugrein fyrir metnaðarfullt vinnuafl þarf að auka kröfur til þeirra sem stofna og reka fyrirtæki í greininniog þar með styðja við jákvæða uppbyggingu til framtíðar. Lykilhugtök: afþreyingarfyrirtæki, menntunstjórnenda, menntun starfsmanna, starfsreynsla Tourism in Iceland has grown rapidly over the last few years and has now become one of the basic sectors of the Icelandic economy and many new businesses who provide recreation and leisure are founded every year. This massive growth in tourism has excelled increase in well-educated workforce but ...