Andleg líðan kvenkyns starfsmanna í ferðaþjónustufyrirtækjum á Íslandi og tengsl við mikla fjölgun ferðamanna - Dagbjört Þórðardóttir 1982- (2016)
Markmið þessarar rannsóknar er að varpa ljósi á það hvort og þá hvernig konur sem starfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hérlendis upplifa hinn hraða vöxt ferðaþjónustunnar á eigin skinni. Það er, hvort ör vöxtur ferðaþjónustu á Íslandi hafi áhrif á andlega líðan kvenna í ferðaþjónustufyrirtækjum? Eigindleg rannsóknaraðferð var notuð þar sem rannsakandi spurði sex viðmælendur hálfopinna spurninga sem meðal annars vörðuðu líðan þeirra, áhrifavalda á líðan þeirra, upplifun þeirra af fjölgun ferðamanna og stjórnunarhætti innan ferðaþjónustufyrirtækjanna sem þær vinna/unnu hjá. Ekki er leitast við að alhæfa á nokkurn hátt um efnið en ályktanir og niðurstöður voru dregnar út frá stöðu þekkingar rannsakanda og viðtölunum. Helstu niðurstöður sýna að líðan kvenna hefur í sumum tilfellum versnað sökum mikils álags og streitu sem veldur svefntruflunum og lakari andlegri líðan. Töldu viðmælendur að fjölgun ferðamanna, skortur á markvissri stjórnun og „blindni” stjórnenda gagnvart ástandinu væru meðal annars orsök persónulegrar líðan þeirra auk þess sem að skortur á sterkari innviðum ferðaþjónustunnar hefðu þar áhrif. Lykilhugtök: Fjölgun ferðamanna, stjórnun, streita, andleg líðan, konur. The subject of this research is to shed light on if and how the enormous increase in tourists visiting Iceland in recent years has effected the psychological wellbeing of women working in the travel industry in Iceland. The research method applied was a qualitative one, in which the researcher interviewed six participants, through open ended questions. Questions which, among other things, concerned their wellbeing, influences on their feelings, their experience of the increase of tourists and of the administrative methods chosen by the tourist companies they work/-ed for. The paper did not endeavor to generalize in any way on the subject as the research was qualitative. However, the research contributes by providing insight into the life experience of the women interviewed. The findings show that the women’s wellbeing has suffered due to ...