Gleymdir feður : reynsla íslenskra feðra af fæðingarþunglyndi - Linda Björk Jóhannsdóttir 1980-; Sóley Smáradóttir 1988- (2016)
Verkefnið er lokað til 31.5.2018. Þessi rannsóknaráætlun er lokaverkefni til B.S. prófs í hjúkrunarfræði við Háskólann á Akureyri. Tilgangur hennar er að kanna hver reynsla íslenskra feðra er af fæðingarþunglyndi. Fæðingarþunglyndi mæðra er vel þekkt viðfangsefni og eru þær skimaðar í ung- og smábarnavernd. Þrátt fyrir að erlendar rannsóknir sýni að 4-25% feðra fái einnig fæðingarþunglyndi eru þeir ekki skimaðir kerfisbundið og virðist fæðingarþunglyndi feðra því ekki viðurkennt vandamál hvorki á meðal heilbrigðisstarfsfólks né almennings hér á landi. Fæðingarþunglyndi feðra hefur neikvæð áhrif á samskipti við maka, tengslamyndun þeirra við barn sitt og á hegðun og líðan barnsins í framtíðinni. Ýmsir áhættuþættir virðast auka líkurnar á því að feður þrói með sér fæðingarþunglyndi. Fyrri saga um þunglyndi, meðgöngu- og/eða fæðingarþunglyndi móður, hjúskaparstaða, gæði sambands foreldra, aldur föður, kynþáttur, skortur á félagslegum stuðningi og dvöl barns á vökudeild getur allt átt þátt í að ýta undir vandann hjá feðrum. Fæðingarþunglyndi feðra ætti að vera hægt að greina og fyrirbyggja ef vilji er fyrir því í heilbrigðiskerfinu, foreldrum og börnum til góða. Rannsóknaraðferðin sem notast verður við er eigindleg rannsóknaraðferð Vancouver-skólans í fyrirbærafræði. Þátttakendur verða íslenskir feður sem nýlega hafa eignast barn og er miðað við að barnið sé ekki eldra en 12 mánaða. Tekin verða djúpviðtöl og þau greind í þemu samkvæmt aðferðafræði Vancouver-skólans. Hjúkrunarfræðingar eru í lykilstöðu til að sinna forvörnum og veita fræðslu til almennings um fæðingarþunglyndi feðra. Teljum við að með umfjöllun um málefnið sé betur hægt að koma til móts við og sinna þessum hóp feðra. Lykilhugtök: fæðingarþunglyndi, faðir, maki, barn, fræðsla, hjúkrun This research proposal is a thesis towards a B.S. degree in nursing from the University of Akureyri. The aim of the research is to gather information about the experience of Icelandic fathers with postpartum depression. Postpartum depression is a well-known problem ...