Potential ecological effects of the Red King Crab (Paralithodes camtschaticus) as a newly invasive species in Iceland. - Lára Hrönn Pétursdóttir 1981- (2015)
Kónga krabbi (Kk) hefur dreift sér gífurlega í Rússlandi og Noregi og líklegt er að hann dreifi sér enn frekar, jafnvel til Íslands. Þetta verkefni fjallar hvaða vistfræðilegu áhrif Kk á ný svæði hafa komið fram og hver þau gætu mögulega verið á Íslandi. Áhrif Kk eru misjöfn eftir því hvar hann velur sér að setjast að. Í Noregi eru áhrifin meiri en í Rússlandi vegna mismunandi botnslags og dýpis. Áhrifanna gætir helst í breytingu í botndýralífi á mjúkum botni sem og slakari gæða botnlaganna. Kk nærist á botnliggjandi hrognum annarra tegunda og er einnig talinn éta fæðu annarra mikilvægra nytjategunda. Svo virðist sem áhrifin séu að mildast í Noregi líkt og gerðist í Rússlandi eftir þónokkurn tíma þar sem krabbinn var að aðlagast nýju svæði. Erfitt er að spá fyrir hvernig og hvar Kk gæti birst við Ísland og hver áhrif hans gætu orðið hér við land en augljóst þykir að þau yrðu misjöfn eftir svæðum. Áhrifin gætu orðið meiri í upphafi og mildast eftir að krabbinn hefur komið sér fyrir. Kk er bæði álitinn verðmæt nytjategund og skaðvaldur í lífríkinu á hafsbotni. The Red King Crab (RKC) has spread immensely in Russia and Norway and will likely spread farther, even to Iceland. This thesis tries to explain the ecological impact it has had as an alien species and what impact it could have in Icelandic waters. Research has shown the effects of RKC are different depending on the areas it chooses to settle in. The RKC feeds on bottom laying fish eggs and is also considered a competitor for prey of other commercially important ses. In Norway the effects have been more severe than in Russia because of different ocean topography. The effects mainly show in changes in soft bottom benthic environments. However it seems the ecological effects of the RKC are reducing in Norway as they did in Russia after the RKC’s period of “trial and error” while settling. It is difficult to tell to how and where the RKC could migrate to in Iceland and what the affect would be on the Icelandic ocean flora. It is obvious that it would be ...