Afsal fullveldis og EES-samningurinn - Aðalsteinn Halldórsson 1991- (2016)
Verkefnið er lokað til 13.5.2060. Viðfangsefni þessarar ritgerðar er EES-samningurinn og hvort Ísland hafi afsalað fullveldi sínu með aðild að samningnum. Verður sjónum aðallega beint að bókun 35 þar sem hún mælir fyrir um forgangsáhrif EES-reglna að landsrétti. EES-samningurinn er viðamikill og nauðsynlegt að átta sig á markmiðum hans og hvers eðlis hann er. Þá verður tveggja stoða kerfinu gerð skil. Kenningar um tvíeðli lands- og þjóðaréttar verða útskýrðar. Farið verður yfir innleiðingu bókunar 35 í íslenska rétt. Vikið verður að dómaframkvæmd Hæstaréttar við bókun 35 ásamt því að túlkun EFTA-dómstólsins á bókun 35 verður skoðuð. Til samanburðar við Ísland verður síðan litið á það með hvaða hætti bókun 35 var fullnægt í Noregi. Í ritgerðinni verður fjallað um stjórnarskrá Íslands og EES-samninginn og hvort hægt sé að ganga lengra með bókun 35 að óbreyttri stjórnarskrá. Að lokum verður vikið að áliti nefndar sem þáverandi utanríkisráðherra 1992 skipaði til að meta hvort aðild að EES-samningnum bryti í bága við stjórnskipunarlög. In this thesis the aim is to examine whether Iceland has waived its sovereignty when the State enacted the EEA Agreement. The main focus of this thesis will be on protocol 35, which governs the implementation of EEA rules towards domestic law. The EEA Agreement will be discussed and the objective and nature of the agreement. With the EEA Agreement institutions were established which have significant role for the agreement and their role will be explained. The doctrines of monism and dualism in international law will be examined. Protocol 35 will be thoroughly examined with focus on the implementation of the protocol into Icelandic law. The case law of the Supreme Court of Iceland of the protocol 35 will be examined. Furthermore the interpretation of the EFTA Court on protocol 35 will be discussed. In comparison with Iceland the implementation of protocol 35 in Norway will be discovered. A brief coverage of the Icelandic Constitution and the EEA Agreement will be made and in ...