Synthesis of an enantiostructured triacylglycerol with S-naproxen, capric acid and EPA - Anna-Lena Johanna Segler 1990- (2016)
Þegar lyf er hvarfað við fituefni getur virkni lyfsins varið mun lengur heldur en þegar það er á saltformi sínu eins og algengt er fyrir lyf.[1] Einnig getur raunskipan efnisins haft áhrif á virkni þess í líkamanum. Markmið verkefnisins var að smíða þríglýseríð úr R-sólketali, þar sem fjölómettaða fitusýran EPA var í sn-1 stöðunni, mettaða fitusýran capric sýra í sn-3 stöðunni og lyf í miðju stöðunni. Aspirín og ibúprófen voru prófuð en S-naproxen gaf bestu niðurstöðurnar. Gætt var að því að varðveita skipan upphafsefnisins í gegnum alla efnasmíðina. Náðist að smíða lokaefnið, 3-decanoyl-1-[(5Z,8Z,11Z,14Z,17Z)-eicosa-5,8,11,14,17-pentaenoyl]-2-[(S)-2-(6-methoxynaphthalen-2-yl)propanoyl]-sn-glycerol (5), en þetta efni hafði ekki verið smíðað áður. Heildarefnasmíðin var framkvæmd í sex skrefum. Benzýl brómíð var hvarfað inn á sn-1 stöðuna á R-sólketali til þess að vernda þá stöðu. Þá voru sn-2 og sn-3 stöðurnar afverndaðar. Candida antarctica lípasinn var notaður til þess að tengja kaprísýru inn á sn-3 stöðuna. Notað var DMAP og EDCI til þess að tengja S-naproxen inn á mið stöðuna. Þá var sn-1 staðan afvernduð með hvötuðu vetnisrofi með palladíum á koli. EPA var loks tengt inn á þá stöðu með DMAP og EDCI til þess að fá lokamyndefnið. Bygging allra efnananna sem smíðuð voru var sannkennd með 1H NMR og 13C NMR mælingum auk IR mælinga, ljósvirknimælinga og nákvæmra massagreininga. Einnig voru tekin COSY og DEPT-135 róf af efninu í næst síðasta skrefinu og COSY og HETCOR róf af lokaefninu. When a drug is reacted with fatty substances, drug activity can be extended compared to drugs in their salt form, which is common for drugs.[1] The chirality of a compound can also impact its activity in the body. The aim of the project was to synthesise triacylglycerol from R-solketal, where the polyunsaturated fatty acid, EPA, was at the sn-1 position, the saturated fatty acid, capric acid, at the sn-3 position and a drug located at the middle position. Aspirin and ibuprofen were tried, but eventually S-naproxen gave the best ...