Tengsl hefðbundinna ofbeldisbrota skv. 217. og 218. gr. hgl. og kynferðisbrota skv. 1. mgr. 194. gr. hgl. - Linda Björg Arnardóttir 1989- (2016)
Markmið ritgerðarinnar er að kanna tengsl hefðbundinna ofbeldisbrota og kynferðisbrota. Til skoðunar eru dómar Hæstaréttar, allt frá gildistöku laga nr. 61/2007, um breytingar á kynferðisbrotakafla almennra hegningarlaga, til og með september 2015 í þeim málum sem sakfellt var fyrir brot gegn 1. mgr. 194. gr. hgl. annars vegar og hins vegar í þeim málum þar sem sakfellt var fyrir brot gegn 1. mgr. 194. gr. hgl. auk 217. gr. hgl. og/eða 218. gr. hgl. Leitað er svara við þeirri spurningu hversu mikið ofbeldi, annað en kynferðisofbeldið sjálft, verður talist rúmast innan 1. mgr. 194. gr. hgl. Einnig er til skoðunar hvernig það markmið laga nr. 61/2007, að draga úr áherslu á ofbeldi og hótunum sem verknaðaraðferð í nauðgunarbrotum og þess í stað einblína á að brotið hafi verið gegn sjálfsákvörðunarrétti og kynfrelsi einstaklings, birtist í dómaframkvæmd. Í ritgerðinni er að finna almenna umfjöllun um ákvæði ofbeldis- og kynferðisbrotakafla hegningarlaga, túlkun slíkra ákvæða, auk ofangreindrar rannsóknar á dómum Hæstaréttar. Helstu niðurstöður eru þær að það ofbeldi sem talið verður rúmast innan 1. mgr. 194. gr. er í ágætu samræmi við það sem almennt er talið að rúmist innan 217. gr. hgl. Þó má í nokkrum tilvikum sjá dæmi þess að ofbeldi, er ella yrði talist rúmast innan 218. gr. hgl., verði talist rúmast innan ákvæðisins. Áhrifa ofangreindra ummæla laga nr. 61/2007, gætir helst í niðurstöðum dóma við ákvörðun refsingar þótt ekki verði séð hvort dregið hafi verið úr áherslu á verknaðaraðferð þess í stað. Einnig þótti höfundi eftirtektarvert hversu mikið fór fyrir umfjöllun í dómaframkvæmd um það hvort brot gegn 1. mgr. 194. gr. hgl. hafi verið framið í kynferðislegum tilgangi og slíkt jafnvel látið ráða heimfærslu til refsiákvæða. Þó verður ekki séð af ákvæðinu sjálfu né lögskýringargögnum að krafa sé gerð um að slíkt brot hafi verið framið í kynferðislegum tilgangi. The aim of this paper is to examine the relation between conventional violent crimes and sexual offenses. Rulings from the Supreme Court of Iceland ...