Bók fyrir hvern notanda – notandi fyrir hverja bók. Litakóðun á barnadeild Bókasafns Árborgar - Hrönn Erludóttir Sigurðardóttir 1962-; Svandís Tryggvadóttir 1965- (2016)
Ritgerðin fjallar um tilraunaverkefni sem framkvæmt var á barnadeild Bókasafns Árborgar. Börn og unglingar eru framtíðarnotendur bókasafna og samband er á milli virkni þeirra í tómstundum- og félagsstörfum og þess að þau lesi sér til ánægju. Samkvæmt yfirlýsingu Menningar- og vísindastofnunar Sameinuðu þjóðanna (UNESCO) er eitt af lykilmarkmiðum bókasafna að styrkja læsi og örva lestrarvenjur barna. Tugflokkunarkerfi Deweys var þróað seint á 19. öld og snýst um að skipuleggja röðun bóka í hillur eftir efnisinnihaldi, frá hinu almenna til hins sértæka. Ýmis önnur kerfi hafa verið hönnuð í gegnum tíðina þar á meðal liðflokkunarkerfi Ranganathans en flokkunarkerfi Deweys er það kerfi sem hefur náð mestri útbreiðslu. Markmið breytinganna er að einfalda leit barna að bók við hæfi með því að draga fram efnisinnihald bóka með litum í stað þess að nota þriggja stafa flokkstölur án þess þó að útiloka flokkunarkerfi Deweys. Tilgangur breytinganna er að opna fyrir börnum þann ævintýraheim sem bækur bjóða upp á og auka um leið útlán bóka. Tekinn var góður tími í undirbúning og áætlun um framkvæmd breytinganna og samþykki forstöðumanns fengið fyrir þeim því við breytingar, af hvaða toga sem er, er stuðningur yfirmanna nauðsynlegur. Breytingarnar voru kynntar fyrir starfsfólki á fundi og fyrir notendum safnsins með bæklingi og merkingum á veggjum. Vinnustundirnar sem fóru í breytingarnar eru útskýrðar í töflum. Ekki hafa verið gerðar margar rannsóknir á skilningi barna á tugflokkunarkerfi Deweys en niðurstöður benda þó til að börn átti sig ekki á raðgreiningu flokkabóka í hillum enda kerfið ekki hannað með þau í huga. Litakóðun reynist hjálpleg við að draga fram með sjónrænum hætti efnisinnihald bóka fyrir börn sem eru að þróa lestrarkunnáttu sína. Við breytingarnar var lögmál Ranganathans haft að leiðarljósi. Stuðla þarf með öllum ráðum að yndislestri barna og auka áhuga þeirra á lestri sér til skemmtunar. The thesis discusses an experimental project conducted at the children‘s department at the Arborg Library, Iceland. ...