Birting innherjaupplýsinga. 122. gr. laga um verðbréfaviðskipti nr. 108/2007 og afleiðingar breytinga á evrópsku regluverki - Elimar Hauksson 1990- (2016)
Lagareglum um upplýsingaskyldu útgefanda á fjármálamarkaði er ætlað að auka traust og gagnsæi á fjármálamarkaði og koma í veg fyrir ósamhverfu í dreifingu upplýsinga. Upplýsingaskylda útgefanda á fjármálamarkaði skv. 122. gr. laga nr. 108/2007 um verðbréfaviðskipti kveður á um skyldu útgefanda fjármálagerninga sem teknir hafa verið til viðskipta á skipulegum verðbréfamarkaði og markaðstorgi fjármálagerninga, til þess að birta almenningi á EES svæðinu allar þær innherjaupplýsingar sem varða hann eins fljótt og auðið er og á jafnræðisgrundvelli. Birtingarskyldan er nánar útfærð í 3. mgr. 5. gr. reglugerðar nr. 630/2005 um innherjaupplýsingar og markaðssvik. Í ritgerðinni er fjallað um innleiðingu birtingarskyldunnar hér á landi sem byggir á tilskipun 2003/6/EB og undirtilskipun 2003/124/EB og þá framkvæmd sem skapast hefur um birtinguna hér á landi, með áherslu á stjórnsýsluframkvæmd Fjármálaeftirlitsins. Helsta álitamálið um birtingarskyldu útgefanda hér á landi lýtur að tímamarki birtingarskyldunnar, en það álitamál hefur einnig skapast í öðrum EES ríkjum sem innleitt hafa fyrrgreindar tilskipanir. Til samanburðar við innlenda framkvæmd er litið til framkvæmdar um birtingarskyldu innherjaupplýsinga, meðal annars í dönskum rétti. Þá er auk þess fjallað um með hvaða hætti útgefandi fullnægir birtingarskyldunni og þau viðurlög sem hægt er að beita útgefendur vegna brota á skyldunni, annars vegar á grundvelli opinbers réttar og hins vegar á einkaréttarlegum grundvelli vegna brota á reglum fyrir útgefendur fjármálagerninga útgefnum af Nasdaq OMX Iceland hf. Í ritgerðinni er einnig fjallað um nýlegar breytingar á evrópsku regluverki er varða birtingu innherjaupplýsinga, en nýleg reglugerð Evrópuþingsins og ráðsins nr. 596/2014 um markaðssvik tekur gildi innan Evrópusambandsins 3. júlí 2016. Þar sem reglugerðin er EES-tæk má búast við að hún verði innleidd hér á landi, en ekki liggur fyrir hvenær það verður. Fjallað verður um þær breytingar sem reglugerðin felur í sér og þau áhrif sem búast má við að innleiðing ...