Draumastarfið : greining á starfsumhverfi leikara á Íslandi og viðhorfum leikara til starfshvata og starfsumhverfis síns. - Agnar Jón Egilsson 1973- (2016)
Útdráttur Markmið þessarar rannsóknar er að kanna starfsumhverfi leikara á Íslandi og að kanna viðhorf þeirra til þess. Lögð áhersla á starfshvata leikara til vinnu sinnar, vægi launa annarsvegar og ástríðu og listræns metnaðar hinsvegar á starfshvata þeirra. Gerð er grein fyrir kjarabaráttu, launum og áhrifavöldum á starfsánægju ásamt álagsþáttum, svo sem starfsöryggi, vinnutíma, líkamlegu álagi og frægð. Huglægum hvötum leikara til vinnu sinnar eru að auki gerð skil. Rannsóknin byggist á spurningakönnun sem send var í nóvember 2014, á alla leikara sem voru félagsmenn í Félagi íslenskra leikara á þeim tíma og einnig voru tekin hálfopin viðtöl við fjóra leikara sem ná yfir breitt aldurbil, mismunandi starfsreynslu, menntun í faginu á Íslandi og erlendis og af báðum kynjum en þau viðtöl fóru fram í október 2014. Notast var við lýsandi tölfræði, fylgnimælingar og marktæknipróf við greiningu gagna og framsetningu þeirra. Að lokum er virðiskeðja menningarframleiðslu skýrð og sýnt fram á að starfshvatar leikara eru mikilvæg einkenni frumþáttar við greiningu framleiðslu á starfsvettvangi þeirra. Lykilorð: Leikarar, leiklist, menning, starfsumhverfi, starfshvatar, kjarabarátta, Félag íslenskra leikara, ástríða í starfi, starfsánægja, listrænn metnaður. Abstract The aim of this study is to examine the work environment of actors in Iceland and to investigate their attitudes toward it. Emphasis is also placed on the job-motivation of actors toward work and the importance of wages on the one hand and the work-passion and artistic ambition on the other hand. The study deals with the work and the mission of the Union of Icelandic Actors for better salaries and rights in the workplace. It also covers influences on job satisfaction baced on factors such as job security, working hours and fame. Conceptual motivations of actors toward their work are also discussed. The study is based on a questionnaire sent in November 2014, to all the actors who were members of the Union of Icelandic actors at the time. Half-open interviews ...