Þróun stjórnunar og stjórnunarstíla : hvaða áhrif hefur fjölgun kvenna í stjórnunarstörfum haft á þróun stjórnunar og stjórnunarstíla? - Lilja Sigurðardóttir 1986- (2016)
Stjórnun og stjórnunarstílar hafa breyst mikið á seinustu árum á Íslandi og þá sérstaklega eftir að lög um kynjakvóta í stjórnum fyrirtækja voru sett. Konur eru að koma sterkar inn sem stjórnendur stórra og áberandi fyrirtækja og má velta því fyrir sér hvort stjórnunarstílar breytist við þessa fjölgun kvenna í stjórnunarstöðum, eða jafnvel hvort að konum sé að fjölga í stjórnunarstöðum af því að stjórnunarstílar eru að breytast. Í rannsókninni verður farið yfir helstu stjórnunarstíla og því velt upp hvort hægt sé að binda þá við annað kynið frekar en hitt og skoða hvort „kvenlegir“ stjórnunarstílar séu að verða vinsælli á sama tíma og konum er að fjölga í stjórnunarstöðum. Viðtöl voru tekin við æðstu stjórnendur stórra og/eða áberandi fyrirtækja á Íslandi til að ná fram eigindlegum niðurstöðum við ýmsum spurningum sem vöknuðu við rannsókn á þessu viðfangsefni. Helstu niðurstöður leiddu í ljós að grunnskilgreining á stjórnun hefur lítið breyst en stjórnunarstílar eru orðnir lýðræðislegri og meira er lagt upp úr samvinnu og að hlusta á starfsmenn. Hvað varðar fjölgun kvenna í stjórnunarstöðum telja viðmælendur þá þróun vera jákvæða og aukin fjölbreytni sé alltaf af hinu góða. Einnig virðist aukin þátttaka kvenna í stjórnum fyrirtækja hafa jákvæð áhrif á afkomu þeirra. Management and management styles have changed in the recent years in Iceland, especially after the laws regarding equal gender quotas on boards in Icelandic companies were approved. Women are getting more aggressive as managers of big and prominent companies and speculations can be made that management styles are perhaps changing in regards to the increase of women in management positions, or even if the increase of women in management positions is the result of changing management styles. This research will look at the most popular management styles and wonder if it can be linked to one gender more than the other and also take a look at if the „feminine” management styles are becoming more popular at the same time as more women are becoming ...