Sangre y flores: Sacrificios humanos en las culturas prehispánicas de Mesoamérica - Úlfur Kolka 1981- (2015)
Meðfylgjandi lokaritgerð sem unnin er til fullnustu BA gráðu í spænsku frá Háskóla Íslands, fjallar um mannfórnir í Mið-Ameríku og samfélögin sem stunduðu þær. Farið er yfir sögu álfunnar frá því fyrstu íbúar svæðisins eltu veiðibráð á borð við mammúta inn til Mesoameríku og allt þar til Spánverjar bundu enda á heimsveldi Aztekanna. Fyrst er fjallað um samfélag Olmeka, en þeir voru fyrirrennarar Zapotekanna, Teotihuacán, Mayanna og annara menningarsamfélaga sem fylgdu í kjölfarið. Því næst er fjallað um sköpunarsögu Mayanna samkvæmt trúarriti Maya af Kítsje-ætt, Popol Vúh. Lifnaðarháttum Mayanna eru gerð skil sem og stríðsvenjum þeirra og boltaleikjum, enda hvoru tveggja nátengd mannfórnum. Í kjölfarið fylgir stutt greinargerð um sköpunarsögu Azteka og útskýrt hvernig þeir byrjuðu sem flökkuþjóð, en festu rætur og enduðu sem farsælasta stórveldi í sögu Mið-Ameríku. Þá er einnig fjallað um svokölluð blómastríð þeirra sem höfðu þann eina tilgang að handsama fórnarlömb til mannfórna. Að lokum er því svarað hvernig þau siðmenntuðu samfélög sem sjónum er beint að í rannsókninni gátu stundað svo grimmilegar athafnir sem mannfórnir eru og þær settar í víðara samhengi. El ensayo adjunto es un trabajo final, hecho para la licenciatura en Filosofía y Letras en español de la Universidad de Islandia, sobre sacrificios humanos en América Central y las civilizaciones que los practicaban. La historia del continente está examinada desde que los primeros habitantes siguieron a presas, como el mamut imperial, adentro Mesoamérica y hasta que los conquistadores españoles pusieron fin al imperio de los aztecas. Primero, los olmecas son discutidos, quienes eran los predecesores de los zapotecas, Teotihuacán, los mayas y otras civilizaciones que siguieron. Entonces está discutido la historia de la creación de los mayas, según el Popol Vuh. La vida maya está explicado también y sus tradiciones de guerra y juego de pelota, que ambos eran conectados a los sacrificios humanos. Después de eso, hay una discusión corta sobre la historia de ...