Burðarþolsgreining á járnbentum steypustrendingum með stafrænni myndgreiningartækni - Anna Beta Gísladóttir 1988- (2015)
Stafræn myndgreiningartækni (e. Digital Image Correlation eða DIC) er tiltölulega ný af nálinni og eru möguleikarnir miklir þegar kemur að verkfræðilegum rannsóknum. Háskóli Íslands festi nýlega kaup á búnaði til slíkrar greiningar og var helsta markmið þessa verkefnis að kanna notkunarmöguleika hans nánar. Verkefnið er liður í doktorsrannsókn Hauks J. Eiríkssonar við Umhverfis- og byggingarverkfræðideild HÍ. Framkvæmd voru togpróf á K10 stálstöngum og járnbentum steypustrendingum þar sem meirihluti stálstanga var með sérhönnuðum ásoðnum endafestum. DIC-tæknin býður upp á greiningu eftir öllu ljósmynduðu yfirborði sýna öfugt við algengari aðferðir þar sem staðsetja þarf takmarkaðan fjölda mæla á fyrirfram ákveðnum stöðum. Þannig má framkvæma greiningu, t.d. á streitu, á hvaða svæði sem er og í allar áttir. Niðurstöður stálstanga leiddu í ljós að flot í stáli hefst á ákveðnu svæði og „rekur“ sig svo eftir teininum þar til slit átti sér loks stað sem var alltaf við endafestur þar sem þær voru til staðar. Þessar niðurstöður voru notaðar til samanburðar við greiningu á strendingum þar sem ályktað var að flot ferðist innan steypu sem sást meðal annars á miklum sprunguvíddum og einnig slitnaði stál við (innsteyptar) endafestur þrátt fyrir að brot myndaðist á miðlægum stað. Augljóst er að notkunarmöguleikar tækninnar eru miklir þó fullkomna þurfi prófunaraðferðina m.a. til að koma í veg fyrir truflanir vegna hreyfinga á ljósmyndavél og skekkjuáhrifa vegna linsu sem geta haft áhrif á greiningu sem þessa. Digital Image Correlation (DIC) technique is a relatively new approach for analysis with great possibilities when it comes to engineering research. The University of Iceland recently purchased equipment for such analysis and the main object of this project was to investigate in detail the possibilities the new technology offers in terms of analysis. The project was a part of Haukur J. Eiríksson doctorial research at the Faculty of Civil and Environmental Engineering. Tension tests were carried out for ribbed ...