Project Portfolio Management Utilization in Icelandic Organizations - Kristinn Þorvaldsson 1981- (2015)
Key words: Project Management, Project Portfolio Management, PPM, Strategic Execution, Lykilorð: Verkefnastjórnun, Verkefnaskrá, Verkefnasafn, PPM, Innleiðing stefnu Modern organizations are turning to Project Portfolio Management (PPM) in order to implement corporate strategy. Icelandic organizations, in a post-2008 global financial crisis, are no exceptions. While Project Management has been practiced and studied in Iceland for more than a decade, little is known about the status of PPM. PPM status in Iceland seems to be in its infancy compared to the potential benefits that a mature PPM approach can provide. Portfolios are mostly used as Project registries with little steering mechanisms implemented and are therefore somewhat lacking as effective vehicles of strategic implementation for Senior Management. The reason could be due to the obscure and generic meaning of the Icelandic word used for PPM, indicating a need for a new more managerial term for PPM. Nútímafyrirtæki eru farin að snúa sér að stjórnun verkefnaskráa til þess að innleiða stefnu. Íslensk fyrirtæki í eftirköstum alþjóðlegu fjármálakreppunnar 2008 eru þar engin undantekning. Verkefnastjórnun hefur verið stunduð og stúderuð á Íslandi í meira en áratug, en lítið er vitað um stöðu verkefnaskráa í landinu. Staða verkefnaskráa virðist enn vera að slíta barnsskónum ef horft er til mögulegra ávinninga þess sem þroskuð verkefnaskrá getur leitt af sér. Verkefnaskrá virðist vera notuð sem skrá yfir verkefni með litla virka stýringu í gangi og þar af leiðandi takmarkandi sem verkfæri fyrir innleiðingu á stefnu í höndum stjórnenda fyrirtækja. Ástæðan fyrir þessu kann að vera tengd orðinu verkefnaskrá sem er óljóst og almennt orð sem gefur til kynna þörf á nýju heiti með augljósari tengingu við stjórnun.