The Difference Between Implicit and Explicit Attitudes Towards People with Disability Among Psychology Students - Alda Magnúsdóttir Jacobsen 1992- (2015)
Einstaklingar hafa oft tilhneigingu til að svara spurningalistum í samræmi við það sem telst samfélagslega viðurkennt. Það getur haft áhrif á niðurstöður þegar verið er að rannsaka ytra viðhorf en ekki þegar verið er að rannsaka innra viðhorf. Tilgangur rannsóknarinnar var að athuga hvort tilhneiging til félagslegs samþykkis og vinna með fötluðum einstaklingum hafi áhrif á ytra viðhorf annars vegar og innra viðhorf hins vegar gagnvart fötluðum. Þetta var rannsakað í tiltölulega litlu úrtaki af sálfræðinemum við Háskólann í Reykjavík. Tvær tilgátur voru settar fram. Sú fyrsta var að eftir að stjórnað var fyrir áhrifum af félagslega æskilegri svörun, það að hafa unnið með fötluðum hafði engin áhrif á ytra viðhorf. Önnur tilgátan var sú að það að hafa unnið með fötluðum hafði marktæk áhrif á innra viðhorf og að stjórnun fyrir áhrifum af félagslega æskilegri svörun hafi ekki áhrif á það samband. Hvorug tilgátan var studd af niðurstöðum rannsóknarinnar. Niðurstöður rannsóknarinnar gáfu til kynna að eftir að stjórnað hafði verið fyrir félagslega æskilegri svörun, hafði vinna með fötluðum áhrif á ytra viðhorf einstaklings en ekki innra viðhorf hans. People tend to answer questionnaires in accordance with what society makes them believe is correct. That can affect the results when explicit attitudes are being measured but not when implicit attitudes are measured. The aim of the current study was to examine if social desirability and working with people with disabilities affect explicit and implicit attitudes towards the disabled. This was examined in a sample of psychology students at Reykjavík University. Two hypotheses were presented. The first one was that, after controlling for social desirability, having worked with disabled people had no effect on explicit attitudes. The second hypothesis proposed that having worked with people with disabilities had significant effects on implicit attitude, and controlling for the effects of social desirability did not have effect on that relationship. Neither of the hypotheses ...