Risk Factors Leading to Teenage Pregnancy - Elín Guðmundsdóttir 1991- (2015)
As research has shown teenage pregnancy is a problem with serious consequences. Teenage mothers are more likely to become economically dependent as well as being less likely to get an education and a job, resulting in poverty. The main purpose of the current study was to investigate what possible risk factors, leading to teenage pregnancy, have effect among Icelandic teenage girls. Previous research has shown that self-esteem, self-image and risky sexual behavior can lead to teenage pregnancy and the aim was to examine if the same factors were influential among Icelandic teenage girls. The present study used data from the 2004 Youth in Iceland study that was carried out by The Icelandic Centre for Social Research and Analysis. The present study used responses from 5617 girls aged 15-24 years old. The results showed that risky sexual behavior did predict teenage pregnancy in Icelandic teenage girls, but self-esteem and self image did not. Key words: Teenage, pregnancy, adolescent, self-esteem, self-image, risky sexual behavior. Rannsóknir hafa sýnt að þunganir unglingsstúlkna eru vandamál sem hafa víðtækar afleiðingar. Ungar mæður eru líklegri til þess að verða fjárhagslega háðar ríkinu og öðrum aðstandendum, ásamt því að vera síður líklegar til þess að mennta sig og finna sér vinnu, en slíkt getur leitt til fátæktar. Megin tilgangur þessarar rannsóknar var að kanna mögulega áhrifaþætti sem leiða til þungunar unglingsstúlkna. Fyrri rannsóknir hafa sýnt að unglingsstúlkur sem hafa minna sjálfstraust, verri sjálfsímynd og stunda áhættusama kynhegðun eru líklegri til þess að verða þungaðar. Markmið rannsóknarinnar var að komast að því hvort sömu þættir hefðu áhrif á íslenskar unglingsstúlkur. Rannsókn þessi byggir á gögnum úr rannsókninni Ungt fólk 2004, sem gerð var af Rannsóknum & greiningu. Þátttakendur í þessari rannsókn voru 5617 stúlkur á aldrinum 15-24 ára. Niðurstöður sýndu að stúlkur sem stunda áhættusama kynhegðun eru líklegri til þess að verða ófrískar, en sjálfsímynd og sjálfstraust hefur ekki ...