Staða leikskólakennara í tveimur sveitarfélögum í kjölfar hruns - Laufey Axelsdóttir 1976-; Gyða Margrét Pétursdóttir 1973- (2014)
Fræðigrein Í greininni er staða leikskólakennarastarfsins, sem er hefðbundið kvennastarf, skoðuð í tveimur sveitarfélögum í kjölfar efnahagslegs samdráttar. Rannsóknin er femínísk og er kenningarlegum ramma Lynn Weber (2001) um samtvinnun mismunarbreyta beitt til að varpa ljósi á stöðu leikskólakennarastarfsins innan tveggja sveitarfélaga. Rannsóknaraðferðin var eigindleg en gagnasöfnun hófst í september 2011 og stóð fram í apríl 2012. Greinin byggir á þrettán viðtölum við konur og karla sem starfa í tveimur leikskólum og í ytra starfsumhverfi þeirra. Tekin voru viðtöl við leikskólakennara í ólíkum stöðum innan og utan leikskólanna sem og leiðbeinendur til að skoða stöðu leikskólakennarastarfsins. Niðurstöður sýna að efnahagslegur samdráttur hjá sveitarfélögunum tveimur virðist hafa neikvæð áhrif á stöðu leikskólakennarastarfsins og stöðu kvenna meðal annars á þann veg að undirskipun kvenna á vinnumarkaðinum er viðhaldið. Jafnframt virðist efnahagslegur samdráttur skapa aðstæður sem hugsanlega hafa neikvæð áhrif á líðan og öryggi leikskólabarna. Umbætur og þróun leikskólakennaramenntunar og þar með starfsins virðast mæta talsverðri andstöðu innan stjórnsýslu sveitarfélaganna. Rekstrarkostnaður virðist skipta meira máli en efling leikskólakennara. Þrátt fyrir að sérfræðingar hafi sýnt fram á mikilvægi lengingar leikskólakennaranámsins er því haldið fram af Sambandi íslenskra sveitarfélaga að hún sé óþörf. Ef bæta á stöðu leikskólakennara og stöðu barna skiptir máli að stefnu stjórnvalda sé framfylgt á sveitastjórnarstiginu. This feminist study examines the working conditions of preschool teachers, a female dominated occupation, in two municipalities in Iceland and asks, in light of government policy, if and then how the municipalities facilitate preschool teachers professionalism following the 2008 bank collapse. Weber´s (2001) theoretical framework is applied to explore the professional status of the preschools and the impact of local government on preschool teachers’ position. Qualitative methods were used ...