Ímynd ESB meðal íslenskra kjósenda og mikilvægi áhersluþátta í umræðunni um aðild - Friðrik Eysteinsson 1959-; Dagbjört Ágústa H. Diego 1979-; Kári Kristinsson 1976- (2013)
Fræðigrein Íslendingar sóttu um aðild að ESB árið 2009 en gert var hlé á viðræðum um umsókn árið 2013 þegar ný ríkisstjórn tók við völdum. ESB og möguleg aðild að sambandinu hefur verið bitbein hjá þjóðinni í fjölmörg ár. Í því ljósi þótti höfundum áhugavert að skoða hver væri munurinn á ímynd sambandsins eftir afstöðu kjósenda til inngöngu í það og / eða eftir því hvaða stjórnmálaflokk þeir kjósa og hversu miklu máli áhersluþættir umræðunnar um aðild skipta þá. Gerð var megindleg rannsókn í formi spurningakönnunar. Þýðið var kosningabært fólk á Íslandi. Notast var við hentugleikaúrtak meðal nemenda Háskóla Íslands, vina á Fésbókinni og annarra aðila. Ímynd ESB meðal þeirra, sem eru hlynntir ESB aðild og / eða eru kjósendur stjórnmálaflokka sem eru fylgjandi aðild, er betri gagnvart þeim ímyndarþáttum sem hægt væri að flokka sem jákvæða. Ímynd þeirra, sem eru andstæðingar aðildar eða kjósendur stjórnmálaflokka, sem eru það, er betri gagnvart þeim ímyndarþáttum sem hægt væri að flokka sem neikvæða. Þeir þættir, sem eru notaðir í málflutningi aðildarsinna, skipta þá meira máli sem eru hlynntir inngöngu í ESB en þeir þættir, sem gjarnan eru notaðir í málflutningi andstæðinga aðildar, skipta þá meira máli sem eru á móti aðild. Icelanders applied for EU membership in 2009, but in 2013 when the new government took office, negotiations were put on hold. The question whether Iceland should join the EU or not has been a source of debate among Icelanders for many years. This paper´s authors therefore found it interesting to study EU´s image based on whether voters are in favor or not of joining it or which political party they vote for and how important the main issues of the debate are to them. A quantitative research in the form of a questionnaire was used for this purpose. The population of interest was voters in Iceland. A convenience sample consisting of students at the University of Iceland, friends of the authors on Facebook and others was used. EU´s image among those who are in favour of EU membership or vote ...