Rannsókn á uppbyggingu og þróun byggingarkostnaðar og byggingarvísitölu : greining á nákvæmni, gæðum og undirbúningi útboðsverka í opinberum framkvæmdum - Ármann Óskar Sigurðsson 1961- (2015)
Markmið þessa verkefnis var að draga saman upplýsingar um byggingarkostnað og byggingarvísitölu og auka skilning á þeim. Kannað var hverning byggingarkostnaður er skilgreindur og hvað hann inniheldur. Kannað var aðgengi almennings að upplýsingum um byggingarkostnað. Fjallað um þær aðferðir sem til greina koma þegar aflað er verða í verk, útboðsleiðir og samningsform ásamt tengslum þeirra við byggingarkostnað. Kannað var hvernig útboðum er háttað í opinberum byggingarframkvæmdum og hvaða útboðsform eru notuð. Rannsökuð var staða á nákvæmni og gæðum útboðsgagna í opinberum framkvæmdum og gerð megindleg rannsókn á 130 opinberum mannvirkjaframkvæmdum og unnin úr þeim töluleg gögn um magnbreytingar, aukaverk og viðbótarverk auk kostnaðar við ráðgjöf og umsjón og eftirlit. Að lokum var kannað hvernig þróun á byggingarkostnaði opinberra bygginga fylgir byggingarvísitölu Hagstofunnar og hvort ástæða sé til að endurskilgreina hana og jafnframt gefa út fleiri gerðir byggingarvísitalna. The aim of this research was to aggregate information on construction cost and construction index, explain it and deepen overall understanding of it. The components of construction cost were listed and detailed. The information on construction cost available to the public was explored. Known approaches to project pricing, ways of tendering and form of contracts were explained and linked to constuction cost. Moreover, tendering for official construction projects and their respective tender methods were explored. The accuracy and quailty of bid documents along with project preparation for projects during years 1997-2013 was investigated. A quantitative reseach on 130 official construction projects was conducted and analyzed numerically with regard to changes in quantity, side projects and additional projects and cost for project consultation and supervision. Finally, development of construction cost for official projects was correlated with Iceland Statistics construction index and redefining and possibly reinstating it while publishing ...