Block chain tækni : útgáfa stafrænna gjaldmiðla, löggerninga og annarra réttinda á dreifðri og samnýttri færsluskrá - Sævar Guðmundsson 1984- (2015)
Í ritgerðinni Block chain tækni: Útgáfa stafrænna gjaldmiðla, löggerninga og annarra réttinda á dreifðri og samnýttri færsluskrá, er leitað svara við spurningum sem snúa að því hvert lagaumhverfið sé í tengslum við notkun bitcoin og block chain tækni í Evrópu og á Íslandi. Undirstöðuatriði er varða block chain tæknina eru skýrð. Þá er fjallað um frumkvæði stjórnvalda að því að skýra lagaumhverfið í Bandaríkjunum, Evrópu og Bretlandi. Tillögur að laga og reglusetningu í nokkrum fylkjum Bandaríkjanna eru skoðaðar, sem og tillögur Evrópsku bankaeftirlitsstofnunarinnar og Breska fjármálaráðuneytisins. Skoðað er hvernig stafrænir gjaldmiðlar eins og bitcoin falla að íslenskum lögum, varðandi kaup og sölu þeirra, notkun þeirra í viðskiptum, skattalega meðferð og álitaefni í tengslum við fjármagnshöftin. Þá er fjallað um hvernig fer með útgáfu ýmissa verðmæta á block chain tækni, og skoðað hvernig rafræn skilríki gætu nýst í því tilliti. Skoðuð eru áform aðila í Bandaríkjunum um að nýta block chain tækni til þess að gefa út hlutabréf í skráðum og óskráðum félögum. Að lokum eru gerðar tillögur að því hvernig skýra megi lagaumhverfið hér á landi. Helstu niðurstöður ritgerðarinnar eru þær að lagaumhverfið hvað stafræna gjaldmiðla og block chain tækni varðar, er mjög óskýrt og mikið ósamræmi ríkir m.a. meðal ríkja Evrópusambandsins. Umhverfið á Íslandi er mjög aðþrengt, sökum fjármagnshafta og líklegrar virðisaukaskattskyldu á viðskipti með bitcoin. In this paper, called Block Chain Technology: Issuance of digital currencies, legal instruments and other rights on a distributed and shared ledger, we examine questions regarding the legal environment concerning the usage of bitcoin and block chain technologies in Europe and in Iceland. The basic functionality of block chain technology is explained. Initiatives by governments intended to clarify the legal environment in the United States, Europe and Great Britain are examined. Proposals for legal and regulatory measures in several U.S. states are examined, as well as ...