Er húsvernd á villigötum? : hvað er það sem við erum að vernda? - Heiðar Samúelsson 1990- (2015)
Í þessari ritgerð ætla ég mér að skoða breytingar sem stendur til að gera á byggingum sem standa við Hafnarstræti 17 og 19 í Reykjavík, geri ég það til að hjálpa mér við að finna svar við spurningu minni. Hvað er það sem við erum í raun að vernda þegar kemur að húsvernd. Til stendur að breyta húsunum í hótel og var ég að vinna við hönnun á breytingum á húsunum þegar spurningin vaknaði hjá mér. Reyni ég að nýta mér sögu húsanna og skoða þau í samhengi við sögu landsins, þá þróun sem á sér stað hér á landi, þá hvað varðar byggðarlag, byggingartækni sem og sögu húsverndar hér á landi. Velti ég fyrir mér hvort sagan sem felst í breytingum sem byggingar þurfa að ganga í gegnum eftir að byggingu þeirra er lokið og veðrun húsa ætti eða eigi einnig að njóta verndar. Ég spyr mig hvort það sé alltaf rétt að breyta húsum þannig að þau endurspegli það hvernig þau litu út þegar þau voru byggð, á sama hátt hvort við þurfum ekki að læra af þeim mistökum sem gerð voru á árum áður og breyta ekki byggingum sem falla ekki undir lög um húsvernd á þann veg að við þurfum seinna að breyta þeim aftur seinna.