Valuation approaches in practice : valuation of Hagar hf. and Icelandair Group hf. - Sigurbjörn Hafþórsson 1988- (2015)
Þetta lokaverkefni leitast við að finna þá verðmatsaðferð sem sýnir nákvæmustu niðurstöður samanborið við markaðsvirði fyrirtækja en til þess eru erlendar rannsóknir skoðaðar og helstu niðurstöður dregnar saman. Enn fremur er athugað hvort að þeir fagaðilar sem notast við verðmatsaðferðir daglega í störfum sínum velji þær verðmatsaðferðir sem reynst hafa nákvæmastar. Að lokum eru tvö félög af íslenska hlutabréfamarkaðinum, Hagar hf. og Icelandair Group hf., verðmetin með tveimur verðmatsaðferðum og niðurstöður bornar saman við markaðsvirði félaganna. Helstu niðurstöður verkefnisins eru að af þeim þremur verðmatsaðferðum sem til umfjöllunar eru, sýna sjóðstreymisaðferð og kennitölugreining sambærilegan árangur þegar niðurstöður þeirra eru bornar saman við markaðsvirði fyrirtækja en arðgreiðslulíkanið reynist hins vegar ónákvæmt. Þá leiddu rannsóknir í ljós að fagaðilar notast mest við tvær fyrrnefndu aðferðirnar og hlýtur það að teljast jákvætt. Hins vegar virðist sem fræðilegum kenningum sé ekki fylgt í öllum tilvikum þegar fjármagnskostnaður, sem gegnir stóru hlutverki í sjóðstreymisaðferð, er metinn. Sú niðurstaða hlýtur að teljast áhyggjuefni þar sem fjármagnskostnaður hefur mikil áhrif á niðurstöðu hvers verðmats. Að lokum endurspegluðu aðeins tvær kennitölur markaðsvirði Haga hf. en engin markaðsvirði Icelandair Group hf. Þá endurspeglaði sjóðstreymisaðferðin ekki markaðsvirði félaganna. This final assignment is an attempt to find which valuation approach gives the most reliable results when compared to market value. In order to achieve this, previous studies focusing on the material are reviewed and the main results summarized. Furthermore, an attempt is made to clarify whether practitioners choose the valuation approaches that have proven to be most accurate or whether they choose to use other approaches. Finally, two companies listed on Nasdaq OMX Iceland are valuated with theoretical valuation approaches and the results compared to their market value. The main results show that of the three valuation ...