Virðisaukaskattur : hvaða áhrif hefði innleiðing á Evróputilskipun í virðisaukaskatti á undanþáguákvæði virðisaukaskattslaga - Stefanía Hulda Marteinsdóttir 1984- (2015)
Meginreglan er sú að öll sala á vöru og þjónustu er virðisaukaskattskyld, nema það sé sérstaklega undanþegið. Á meðan haldið hefur verið fast í tilteknar undanþágur hefur annað þróast og verið ýmist virðisaukaskattskylt eða undanþegið virðisaukaskatti. Þegar um er að ræða starfsemi sem ekki er virðisaukaskattskyld stendur hún alveg utan við virðisaukaskattkerfið. Nauðsynlegt hefur verið er að vanda löggjöfina til að raska ekki samkeppni í hinu alþjóðlega samhengi. Þegar undanþáguákvæði laga nr. 50/1988 um virðisaukaskatt eru borin saman við Evróputilskipun nr. 112/20096 er ljóst að virðisaukaskattslögin eru heldur rýr í samanburðinum. Liggur því fyrir að töluverðra breytinga væri að vænta á lagaumhverfi innanlands, sérstaklega á sviði virðisaukaskatts færi svo að Ísland gerðist aðili að Evrópusambandinu. Einnig þarf að hafa í huga að þegar aðild kemur til greina er um að ræða samningsatriði um hvern kafla fyrir sig, þ.m.t. skattamál, við hvert land fyrir sig sem hyggst á inngöngu í Evrópusambandið. Þannig að þrátt fyrir að reglur Evrópusambandsins kveði á um að tiltekin starfsemi ætti allajafna að vera undanþegin virðisaukaskatti samkvæmt tilskipun nr. 112/2006 þá hafa verið gerðar undantekningar á því til einstakra landa. The principle is that all sales of goods and services is related to value added tax, unless it is specifically exempted. When exemption according to Icelandic law 50/1988 of VAT, is compared with European Directive no. 112/2006/EU it is clear that the Icelandic VAT law are rather poor in comparison. Passing by the significant changes that could be expected in the legal framework, especially in the field of value added tax would be, if Iceland became a member of the European Union. How ever when membership is considered, it is a negotiation of each chapter, including taxation, with each country intending on joining the European Union. Despite the EU regulations for certain activities should normally be exempted from VAT under Directive. 112/2006/EU that have been made exemptions regarding ...