Réttarstaða forsjárlausra foreldra í barnaverndarmálum - Auður Dögg Bjarnadóttir 1986- (2015)
Verkefnið er lokað til 2.4.2025. Grundvallarmunur er á réttarstöðu foreldris sem fer með forsjá barns og þess sem er forsjárlaust samkvæmt barnalögunum. Forsjárlaust foreldri hefur þó ákveðin réttindi og ber ákveðna skyldu gagnvart barni sínu. Réttindi barnsins eru skýr í þeim sáttmálum sem Ísland er aðili að og hafa fengið lagagildi hér á landi ásamt þeim lögum sem eru til staðar. Réttarstaða forsjárlausra foreldra virðist þó vera önnur þegar litið er á réttindi þeirra þegar kemur að barnaverndarmálum samkvæmt barnaverndarlögum. Markmið ritgerðarinnar er að gera grein fyrir réttarstöðu forsjárlauss foreldris samkvæmt barnalögum og hvernig hún breytist þegar málið kemur inn á borð barnaverndaryfirvalda. Í ritgerðinni ætla ég að skoða hvernig skilgreiningin á réttarstöðu forsjárlausra foreldra er betur tryggð í barnalögum en barnaverndarlögum. Einnig er ætlunin að varpa ljósi á að aðildarhugtakið þarfnast betri skýringar í barnaverndarlögunum þar sem umboðsmaður Alþingis hefur þurft að snúa úrskurðum kærunefndar barnaverndarmála við í þeim efnum. According to Act in Respect of Children, there is a fundamental difference between a parent that has custody over his/her child and the ones that have not. The non-custodial parent has, however, certain rights and obligations towards his/her child. Children´s rights are clear in Conventions that Iceland has ratified and have been adopted, along with existing laws. The legal status of non-custodial parents seems to be different in terms of their rights when it comes to child protection under the Child Protection Act. The aim of the thesis is to clarify the legal status of non-custodial parent under the Act in Respect of Children and how it changes when the issue is brought before the child welfare authorities. The aim of this essay is to examine how the definition of the legal status of non-custodial parents is better protected in the Act in Respect of Children rather than the Child Protection Act and also to discuss the concept of “party” which will need better ...