Jákvæð sálfræði og núvitund : leið að aukinni velferð og lífsánægju ungs fólks - Borghildur Sverrisdóttir 1974- (2015)
Ritgerðin er í tveimur hlutum, annars vegar fræðilegur hluti og hins vegar kennsluefni fyrir áfanga í jákvæðri sálfræði og núvitund. Meðfylgjandi eru glærur fyrir kennara og hljóðskrár vegna núvitundarkennslu. Verkefnið er lokað til 1.5.2020. Þessi meistaraprófsritgerð skiptist í tvo hluta. Fyrri hlutinn byggist á fræðilegu yfirliti um uppruna og tilgang jákvæðrar sálfræði, hugtök og rannsóknir, ásamt áhrifum jákvæðrar menntunar í skólum og stöðunnar á Íslandi. Skoðaðar eru niðurstöður rannsókna sem sýna að kennsla og þjálfun í aðferðum jákvæðrar sálfræði og núvitundar getur haft jákvæð áhrif á andlega líðan og námsárangur nemenda. Þá eru kennsluhættir og kennsluaðferðir jákvæðrar menntunar kynntar og skýrðar. Síðari hlutinn byggist á kennsluefni fyrir áfanga í jákvæðri sálfræði á framhaldsskólastigi sem inniheldur bæði þjálfun í aðferðum jákvæðrar sálfræði og núvitundarþjálfun, ásamt fræðslu um kenningar og hugmyndafræði jákvæðrar sálfræði. Kennsluefnið byggist á sex þemu. Þau eru: Jákvæð sálfræði og núvitund; Hamingjan og líkaminn; Velferð, tilfinningar og hugsun; Styrkleikar og flæði; Jákvæð samskipti, samkennd og sjálfsvinsemd og að lokum Merking og tilgangur. Lögð er áhersla á fjölbreytta kennsluhætti og – aðferðir, þar sem reynsla nemenda fær veigamikinn sess og áhersla er á lifandi kennslu, ígrundun nemenda og sterka tengingu við daglegt líf þeirra. This master’s thesis is divided into two parts. The first part consists of a theoretical overview of the origin and purpose of positive psychology, concepts and research, as well as the impact of positive psychology in schools and current standing in Iceland. The thesis reviews the results of research which among other demonstrates that teaching and training in the methodology approaches of positive psychology and mindfulness can have a positive impact on students’ mental well-being and academic achievement. Pedagogical methodology of positive psychology is introduced and explained. The second part presents teaching material for a course in positive ...