Er kynjaslagsíða í staðbundnum miðlum? : rannsókn á hlutfalli kvenna sem viðmælendum í vikublöðunum á Akureyri - Helga Guðrún Þorsteinsdóttir 1987- (2015)
Viðfangsefni þessarar rannsóknar er að skoða kynjahlutfall í svokölluðum opnuviðtölum í staðbundnum miðlum. Ákveðið var að gera rannsókn á hlut viðmælenda í vikublöðunum á Akureyri. Gerð var rannsókn á hlutfalli kynjanna í opnuviðtölum í Akureyri Vikublaði og Vikudegi. Í ljós kom að það hallar á hlut kvenna í þessum miðlum. Einnig var innihald viðtalanna skoðað, hvað efnistök varðar. Hlutfallið var einnig skoðað á hvorum miðli fyrir sig. Fyrri rannsóknir um konur og fjölmiðla hér á landi voru skoðaðar í þessu samhengi og fjallað almennt um hlutverk fjölmiðla í nútímasamfélögum. Einnig er fjallað um sögu íslenskra staðarmiðla og hlutverk þeirra. Rannsóknin á opnuviðtölunum var gerð á tímabilinu 1. janúar 2014 til 31. desember 2014. Í úrtakinu voru samtals 95 blöð, 48 blöð frá Vikudegi og 47 frá Akureyri Vikublaði. Ákveðið var að taka einungis fyrir opnuviðtöl og því var 12 blöðum frá Akureyri Vikublaði sleppt við greininguna vegna þess að engin opnuviðtöl voru í þeim eintökum. Í þessari ritgerð er greint frá niðurstöðum þessarar rannsóknar og eru þær helstar að það hallar á konur því það eru síður tekin viðtöl við þær, í opnuviðtölum, en karla. Þegar staðarblöðin eru tekin saman er hlutfallið 32% konur og 68% karlar en þegar hvor miðill fyrir sig er skoðaður kemur í ljós að hlutfallið er ívið betra fyrir konur hjá Akureyri Vikublaði en Vikudegi. The subject of this study was to research if sexist bias existed in so called feature interviews in local media. It was decided to research news subject by gender in two weekly local newspapers in Akureyri. Research was done on sexist bias on feature interviews in Akureyri Vikublað and Vikudagur. The results indicates that there are not equal amount of interviews by gender. The subject of the interviews was also researched. The newspapers was also analysed independently. The study analyses earlier research about womens participation in the Icelandic media and addresses the function of mass media in modern society. The study also analyse the story of local newspapers and ...