„Æðaslög þjóðlífsins; hjartaslög heimsins“ : áhrif ljósvakamiðla Bandaríkjahers á íslenska fjölmiðla og samfélag - Eyþór Jóhannes Sæmundsson 1980- (2015)
Markmið þessrar ritgerðar er að gefa innsýn í þá umræðu sem átti sér stað í þjóðfélaginu þegar starfandi voru ljósvakamiðlar á vegum Bandaríkjahers í landinu á sjötta og sjöunda áratug síðustu aldar. Rýnt var í skrif og umræðu frá þeim tíma auk þess sem leitast var við að skoða hvaða áhrif vera herliðsins hafði á íslenska fjölmiðla. Tekin voru viðtöl við fólk sem starfað hefur í fjölmiðlum eða hefur rannsakað þá. Tilgangur ritgerðarinnar er að sjá hvort þessir miðlar hafi í raun markað spor í sögu fjölmiðla á Íslandi og haft áhrif á tungumál og menningu þjóðfélagsins. Niðurstöður gefa til kynna að áhrif af völdum miðla Bandaríkjahers hafi verið margvísleg og víðtæk á íslenska fjölmiðla sem og samfélagið í heild. The goal of this essay is to shed a light on the debate that took place in Icelandic society while the United States navy managed both a televison and a radio station in Iceland in the 50´s and 60´s. During that time, the absence of an Icelandic TV-station became a hot topic in the Icelandic newspapers. People and political parties with different views united on the chauvinistic view that Icelandic culture needed to be protected against American influences. The main aim of the research was to explain in which ways the American mediums affected Icelandic society and the media landscaped. The results indicate that the influence caused by the military mediums were various as far as both society and media is concerned.