Jarðskjálftavirkni á Kolbeinseyjarhrygg 1955 til 2015 - Fríða Jónsdóttir 1991- (2015)
Jarðskjálftavirkni á Kolbeinseyjarhrygg er tekin saman fyrir tímabilið 1955 til 2015. Samanborið við aðra miðhafshryggi er Kolbeinseyjarhryggur tiltölulega óvirkur hryggur. Lítið er um hrinur og stóra jarðskjálfta. Stærsti skjálftinn á hryggnum fyrir tímabilið 1955-2015 er 5,3 á mb-stærðarskala. Greinileg merki eru um tvö þverbrotabelti á hryggnum, annað á Spar við 69°N og hitt rétt sunnan Eggvinbanka á um 70,8°N. Á hryggnum eru siggengisbrotlausnir algengastar, á þverbrotabeltunum koma fram snið- og siggengisbrotlausnir. Samband Gutenberg og Richters á að öllum líkindum ekki nægilega vel við jarðskjálftavirknina á Kolbeinseyjarhrygg þar sem næmniþröskuldurinn á Gutenberg og Richters grafinu er staðsettur við hátt gildi og gefur mjög hátt b-gildi miðað við aðra miðhafshryggi. Ef gert er ráð fyrir að næmniþröskuldurinn sé við mb = 4,5 þá fæst b = 2,04 ± 0,21. Skjálftavægi á lengdareiningu hryggjarins minnkar í átt að Íslandi og kemur fram lágmark þar sem er eyða í jarðskjálftavirkni á hryggnum á 69,0°-69,5°N. Hámörk í skjálftavægi koma fram þar sem þverbrotabelti eru staðsett á hryggnum, það er á Spar og sunnan við Eggvinbanka. Meðalrekhraði á Kolbeinseyjarhrygg er 1,79 cm/ári. Rekhraðinn minnkar í áttina norður frá Íslandi. Seismicity along The Kolbeinsey Ridge is summarized for the period of 1955-2015. Compared to other mid-oceanic ridges The Kolbeiney Ridge is rather inactive. Earthquake swarms and big earthquakes are rare. The biggest earthquake on the ridge for the period 1955-2015 is 5,3 on mb scale. There are obvious indications of two fracture zones on the ridge, one is the Spar Fracture Zone at 69°N and the other is located just south of The Eggvin Bank approximately at 70,8°N. Normal faulting is most common on the ridge, normal and strike-slip faulting occur on the fracture zones. The Gutenberg and Richter relation does not seem to apply well enough to the seismicity of The Kolbeinsey Ridge, as the threshold of detectability on the Gutenberg-Richter’s graph is positioned at a high value and gives a ...