Viðnámssniðsmælingar og notkun þeirra við jarðhitaleit í Hrísey í Eyjafirði og á Nauteyri við Ísafjarðardjúp - Kristján Óttar Klausen 1991- (2015)
Viðnámsmælingar eru samheiti yfir mæliaðferðir þar sem eðlisviðnám jarðlaga er ákvarðað. Viðnámssniðsmælingar eru afbrigði þeirra mælinga sem hafa reynst afar vel til að finna lóðrétt lágviðnámslög á lághitasvæðum. Hér verður farið yfir fræði, tæki og framkvæmd aðferðarinnar ásamt því að tvö dæmi um notkun hennar hér á landi eru skoðuð og borin saman. Various methods exist for determining the subsurface resistivity structure in geothermal prospecting. The head-on resistivity profiling method has proven to be very useful in locating near vertical aquifers in low temperature geothermal areas i.e. the flow path of the geothermal fluid. The thesis describes the theory, instrumentation and field operations of head-on resistivity profiling as well as two practical examples of application during geothermal exploration in Iceland.