Hálendismiðstöð að Fjallabaki : gerð hönnunarviðmiða fyrir hálendismiðstöð með sjálfbæra ferðaþjónustu að leiðarljósi - Ágúst Helgi Rúnarsson 1957- (2015)
Ferðamennska hefur stóraukist á Íslandi hin síðari ár hvort heldur sem um er að ræða meðal íslenskra eða erlendra ferðamanna. Gífurlega mikil aukning hefur verið á ferðum erlendra ferðamanna hingað til lands, sérstaklega eftir eldgosið í Eyjafjallajökli 2010 og er nú búist við einni milljón erlendra ferðamanna árið 2014. Samhliða aukningu ferðamanna til landsins, þá hafa orðið breytingar á ferðahögum fólks sem vill síður ferðast í hópferðum, en hefur valið að ferðast á eigin vegum t.d. í bílaleigubílum og ráða ferðinni sjálft eða í smærri hópum. Hálendið hefur heillað og meira sótt í það en áður, samhliða auknum kröfum um betri þjónustu svo sem í gistingu, veitingum, afþreyingaferðamennsku, öryggi, gestastofum o.fl. Gistiaðstaða og þjónusta á hálendi Íslands er af skornum skammti og að mestu leyti boðið uppá gistingar í svefnpokaplássum í fjallaskálum, þar sem fjöldi fólks sefur oftast í sama herbergi og engar veitingar í boði. Hálendismiðstöðinni að Fjallabaki er ætlað að verða hönnunar- og viðmiðafyrirmynd, við gerð hálendismiðstöðva, með sjálfbæra ferðaþjónustu að leiðarljósi. Þar sem fólki gefst kostur á vali í gistingu, hvort heldur sem er í tjaldi, svefnpokum eða uppábúnum rúmum, veitingum, gestastofu, öryggisfræðslu o.fl. Miðstöðin á að vera fyrirmynd í sjálfbærni, sniðin að náttúrunni og umhverfi hennar. Tourism has increased substantially in Iceland in recent years, whether the case is Icelandic or foreign tourist. Explosion has been in the numbers of foreign visitors especially after the eruption at Eyjafjallajökull in 2010 and are expected to have one million foreign tourists in 2014. With an increase of tourists to the Iceland, there have been changing in behavior of tourists actions, from travel in groups to travel on their own in rental cars, planning their own itinerary or even joining smaller groups. Highlands have enchant and more tourist are going there every year. Together with the growing demands for better services such as accommodation, catering, leisure tourism, security, guest centers ...