Viðhorf til gjaldtöku á ferðamannastöðum í einkaeigu eða að hluta í einkaeigu. Geysissvæðið, Dettifoss og Kerið - Fjóla Ósk Guðmundsdóttir 1990- (2015)
Ferðamönnum á Íslandi hefur fjölgað mjög mikið undanfarin ár og því er spáð að innan fárra ára verði fjöldi ferðamanna hér á landi yfir 2 milljónir á hverju ári. Þessi mikli fjöldi hlýtur að hafa mikil áhrif á náttúru landsins sem þarfnast viðhalds og verndunar sem aftur krefst fjármagns. Til þess að afla fjármagns til að byggja upp ferðamannastaði þarf að komast á sátt um hvernig eigi að haga gjaldtöku eða hvernig eigi að afla peninga fyrir aðgerðum sem þarf nauðsynlega að fara í. Tilgangur og markmið þessarar rannsóknar er að skoða viðhorf háskólanema í Háskóla Ísland til gjaldtöku á ferðamannastöðum sem eru í einkaeigu eða að hluta í einkaeigu og athuga hvort marktækur munur sé á viðhorfum eftir aldri, kyni, tekjum, og eftir því á hvaða sviði nemendur stunda nám innan Háskóla Íslands. Helstu niðurstöður eru þær að nemendur í Háskóla Íslands eru ekki tilbúnir til að borga aðgangseyri að stöðum í einkaeigu eða að hluta í einkaeigu. En ef peningurinn á að fara í uppbyggingu á stöðunum eða salernisaðstöðu þá er fólk mun tilbúnara til að borga aðgangseyri. Auk þess voru þátttakendur ekki tilbúnir til að borga þær upphæðir sem að landeigendur höfðu haft í huga heldur voru þær upphæðir sem flestir nefndu alltaf lægri. Travellers in Iceland have increased greatly in recent years and it is predicted that within a few years that tourists in the country each year will be more than 2 million. This great number must have a major impact on nature that is in need of maintenance and conservation which requires funding. In order to raise capital to build tourist destinations there is a need to get to a consensus on how to perform the charging or how to earn money for the attractions that are in urgent need for it. The purpose of this study is to examine attitudes of students in the Universitary of Iceland to entrance fees to destinations that are privately owned or partly privately owned and to look into whether significant differences are in attitudes by age, gender, income and depending on what they are studying in the ...