Málþroski barna og læsi í leikskóla - Hugrún Ósk Hermannsdóttir 1973- (2014)
Eftirfarandi ritgerð er lokaverkefni til B.Ed. prófs við Kennaradeild Háskólans á Akureyri. Ritgerðin fjallar um málþroska og læsi barna í leikskóla, hvernig málþroskinn þróast og hversu mikilvægt það er að hlúa að honum, sérstaklega á leikskólaárunum. Í fyrri hluta fræðikaflans er tekin fyrir máltaka barna, hvernig hún þróast frá meðgöngu til sex ára aldurs og hvað hefur áhrif. Einnig er tekin fyrir bygging hljóðkerfisvitundar og mikilvægi orðaforða barna. Fjallað er um þrjár íslenskar rannsóknir, en niðurstöður þeirra sýna fram á mikilvægi málörvunar í leikskóla. Í seinni hluta fræðikaflans er fjallað um þær breytingar sem orðið hafa á áherslum á mál og málþroska. Skoðað er hvað læsi í leikskóla felur í sér og einnig hvert hlutverk leikskólakennarans er í málþroska barna. Í síðari hluta ritgerðarinnar eru niðurstöður rannsóknar sem höfundur gerði í samstarfi við Sesselju Sigurðardóttur, ráðgjafa á skóladeild Akureyrar. Með rannsókninni var höfundur meðal annars að leita svara við því hvort unnið væri markvisst með læsi hjá tveimur elstu árgöngunum í leikskólum Akureyrar og nágrennis. Spurningalisti var sendur í 14 leikskóla, þar af svöruðu 11 leikskólar. Helstu niðurstöður voru þær að unnið er markvisst með læsi í öllum leikskólum Akureyrar og nágrennis með nokkuð svipuðum aðferðum en mismunandi áherslum þó. The following paper is a thesis for a B.Ed. Degree in teaching from the University of Akureyri. It is about language development and literacy skills in preschool children. How language develops and how important it is to support children’s language and literacy skills during the preschool years. The beginning of the theoretical chapter considers how children learn language and how language develops from pregnancy to the age of six. We consider how phonological awareness develops and the importance of children’s vocabulary and look into three Icelandic studies which show the importance of language stimulation with preschool children. The second half of the theoretical chapter studies the changes in ...