„Þú þarft ekkert að breyta uppskriftinni að Coca-Cola bara af því að það þarf að setja dass af meira kvenkyni í það.“ Rannsókn á umhverfi og upplifun tónlistarmanna á Íslandi: Eru tækifæri allra jöfn? - Lára Rúnarsdóttir 1982- (2015)
Þessi rannsókn fjallar um umhverfi og upplifun tónlistarmanna á Íslandi. Megintilgangur hennar er að að greina hvað í menningu tónlistarmanna jaðarsetur tónlistarkonur. Niðurstöðurnar eru settar í samhengi við hugmyndir um karlmennsku og kvenleika, kynímyndir og staðalímyndir auk hugtaka Bourdieu um veruhátt, menningarauð, fagurfræði og smekk. Rannsóknin, sem er eigindleg, skoðar reynslu og upplifun nítján tónlistarmanna, karla og kvenna, auk þess að greina orðræðu fimm lykilmanna innan tónlistariðnaðarins á Íslandi. Það er gert til þess að fá innsýn í reynsluheim tónlistarmanna og það umhverfi sem mótar upplifun þeirra. Niðurstöður benda til þess að erfitt sé fyrir konur að sækja sér hlutdeild í menningarauði þar sem þær þurfa ýmist að tileinka sér karllægni iðnaðarins eða eru jaðarsettar fyrir að ögra ríkjandi menningu. Karllægur smekkur mótar fagurfræði markaðarins og skapar ríkjandi viðmið. Meðvitund um kynjaða mismunun og ólíkar birtingarmyndir hennar er lítil meðal þeirra sem búa að menningarauði tónlistariðnaðarins þar sem gagnrýni á karlaslagsíðuna er oft talin óvægin og ósanngjörn. Gauramenning ráðandi karlmennsku er eitt af því sem viðheldur undirskipun tónlistarkvenna. Tókenismi er algengur þar sem kynjuð viðskeyti eru notuð um tónlistarkonur. Konur eru gjarnan settar í hlutverk skraufjaðra auk þess sem litið er framhjá gerendahæfni kvenna og gert er ráð fyrir þekkingarskorti þeirra og áhugaleysi. Loks hafa samfélagslegar hugmyndir um móðurhlutverkið mikil áhrif á jaðarsetningu tónlistarkvenna auk dulinna og sýnilegra fordóma. Rýmisaukning og valdeflandi kvennarými þar sem krítískir gerendur herja á yfirráðasvið tónlistariðnaðarins er ein leið til aukins jafnréttis innan tónlistariðnaðarins á Íslandi. The environment and the perceptions of musicians in Iceland is the topic of this research paper. The main purpose is to analyse how the music industry’s culture contributes to the marginalisation of female musicians. The conclusions are put in the context of ideas of masculinity and femininity, gender ...