Blóðbankinn á Íslandi. Samanburður við valda blóðbanka í Evrópu - Jórunn Ósk Frímannsdóttir Jensen 1968- (2015)
Blóðbankinn er afar mikilvægur fyrir heilbrigðiskerfi Íslands. Það er mikilvægt fyrir blóðbankann að leitast sífellt við að bæta starfsemina og nýta þær starfsaðferðir sem viðhafðar eru hjá þeim stofnunum sem standa í fararbroddi á þessu sviði í heiminum. Með því að meta íslenska Blóðbankann út frá stöðu samanburðarblóðbankanna í ákveðnum þáttum má gera sér mynd af því hvernig staða blóðbankamála er á Íslandi í alþjóðlegu samhengi. Stöðu Blóðbankans eru gerð skil út frá þessum matsþáttum. Gagnasöfnun fór fram með þrenns konar hætti, fyrirliggjandi gögnum um blóðbankana var safnað, spurningalisti var sendur til samanburðarblóðbankanna og viðtöl voru tekin við fulltrúa þeirra. Meginniðurstaða rannsóknarinnar er sú að Blóðbankinn á Íslandi stendur framar samanburðarblóðbönkunum á ýmsum sviðum, jafnfætis á öðrum sviðum en gæti þó tekið upp ákveðnar nýjungar til að bæta öryggi. Í heildina stendur Blóðbankinn sig vel þrátt fyrir að þjóna litlum markaði, starfsemin er örugg og í góðu samræmi við það sem best gerist meðal samanburðarblóðbankanna. Tækninni fleygir fram og er mikilvægt fyrir Blóðbankann að fylgjast vel með þróuninni og breyta söfnun og vinnslu í samræmi við kröfur og þróun. Mögulega gæti Blóðbankinn horft enn frekar til þátttöku í rannsóknum og þróun með alþjóðlegum fyrirtækjum sem sérhæfa sig í blóðbankastarfsemi. The Icelandic Blóðbankinn (blood bank) is vital for Iceland's public health system. Blóðbankinn must continuously strive to improve operations and adopt methodologies applied by leading institutions in this field, worldwide. Benchmarking Blóðbankinn against comparison blood banks on the basis of various criteria, such as regulatory structure, best practice and efficiency, indicates the international standing of blood bank issues in Iceland. The standing of Blóðbankinn is determined on this basis. Data was collected in three ways: gathering existing Blóðbankinn data, sending a questionnaire to comparison blood banks and interviewing their representatives. The main conclusion of the research is ...